“Nếu bị mua giá 0 đồng, DongABank sẽ tuyên bố phá sản”

Đính chính dư luận về tin đồn DongABank sẽ bị mua lại 0 đồng, ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), nhấn mạnh nếu DongABank bị mua 0 đồng, tôi sẽ tuyên bố phá sản.
Sẽ tuyên bố phá sản nếu DongABank bị mua 0 đồng
Sẽ tuyên bố phá sản nếu DongABank bị mua 0 đồng

Hôm nay thị trường đã xuất hiện thông tin NHNN sẽ công bố kết quả thanh tra của một ngân hàng. Thị trường đã đồn đoán khả năng bị mua lại 0 đồng của DongABank và sự thất bại trong thương vụ KIDO chi 1.000 tỷ đồng mua 17% cổ phần của ngân hàng.

Đính chính dư luận về việc DongABank bị mua lại 0 đồng, ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), nhấn mạnh nếu DongABank bị mua 0 đồng, tôi sẽ tuyên bố phá sản. Ông Bình cũng trao đổi với báo chí về tình hình nợ xấu và quá trình tái cơ cấu của nhà băng này.

Ông Bình thừa nhận, thời gian qua, nhà băng này gặp nhiều khó khăn và bị ảnh hưởng ít nhiều bởi các tin đồn. Đặc biệt, sau kỳ Đại hội cổ đông năm 2015, giới tài chính không chỉ quan tâm đến chuyện nợ xấu chủ yếu là từ công ty bất động sản Phát Đạt, mà quan tâm đến quá trình tái cơ cấu khi KIDO có ý định “rót” 1.000 tỷ đồng vào DongA Bank.

Ông Bình cho biết, DongA Bank hiện có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng và đang có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Vì vậy, nếu KIDO “rót” 1.000 tỷ đồng thì cũng chỉ chiếm khoảng 10% cổ phần. Do đó, KIDO chỉ là nhà đầu tư đồng hành chứ không trở thành nhà đầu tư chính.

“Trong phương án tái cơ cấu, ngân hàng đang nhận được sự quan tâm của 2 - 3 nhà đầu tư nước ngoài để mua 49% cổ phần (tương đương 4.900 tỷ đồng) và hỗ trợ tài chính để nhà băng này xử lý nợ xấu. Nếu phương án hợp tác này thành công thì nhà đầu tư ngoại sẽ là cổ đông chiến lược chứ không phải là KIDO”, ông Bình nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, đây là quỹ đầu tư đã từng có ý định mua cổ phần của Sacombank. Có điều, với việc sáp nhập SouthernBank vào Sacombank sau sáp nhập có vốn điều lệ lên tới 12.000 tỷ đồng. Nếu muốn mua 49% cổ phần, nhà đầu tư này sẽ cần khoản vốn không nhỏ.

“Do đã tìm hiểu kỹ thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam khi có ý định đầu tư vào Sacombank nên nhà đầu tư này sẽ rút ngắn thời gian ở DongA Bank. NHNN cũng đã bật đèn xanh trong việc DongA Bank có cổ đông chiến lược nước ngoài. Nếu mọi việc thuận lợi, có thể 3-4 tháng tới sẽ có kết quả và mục tiêu của chúng tôi lúc này là tập trung giải quyết nợ xấu”, ông Bình nói.

Theo Bizlive