NHNN chưa phê chuẩn, 4 ngân hàng "khuyết tướng cầm quân"

Tính đến thời điểm hiện tại, có 4 ngân hàng vẫn chưa có tổng giám đốc chính danh do vẫn chưa nhận được văn bản chấp thuận chính thức về mặt nhân sự của Ngân hàng Nhà nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với yêu cầu cao hơn từ phía NHNN khi thực hiện tái cơ cấu, hệ thống ngân hàng đã chứng kiến những biến động về mặt nhân sự cấp cao. Từ cuối năm 2014, một loạt các ngân hàng đã có sự thay đổi tổng giám đốc như Maritimebank, Techcombank, Agribank, Oceanbank, Nam A Bank, Vietcombank, Pvcombank… Mới đây nhất là thông báo họp ĐHĐCĐ bất thường của ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt về việc thay tổng giám đốc.

Tuy nhiên, phương án nhân sự cho vị trí này của nhiều ngân hàng vẫn chưa nhận được văn bản chấp thuận chính thức từ phía NHNN.

Ví như trường hợp của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), NHNN đã đưa ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt và đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên HĐQT và tổng giám đốc DongABank. Để tái cơ cấu DongAbank, dự kiến ban đầu của NHNN là đưa nhân sự của BIDV vào vị trí tổng giám đốc. Tuy nhiên, ngân hàng đã đề xuất tự tái cơ cấu và đưa ra phương án nhân sự cho vị trí này.

Theo quyết định được HĐQT DongABank công bố, ông Nguyễn An, Phó tổng giám đốc DongABank được bổ nhiệm làm tổng giám đốc điều hành DongABank. Tuy nhiên đến nay, DongABank vẫn đang đợi NHNN chính thức phê duyệt vị trí tổng giám đốc của ngân hàng này.

Ông Cù Anh Tuấn - quyền Tổng giám đốc ABBank 

Sau đại hội cổ đông thường niên vào ngày 27/4/2015, ABBank công bố ông Phạm Duy Hiếu, Tổng giám đốc xin từ nhiệm vì lý do cá nhân. Ngay sau đó, ngân hàng này quyết định cử ông Cù Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của tổng giám đốc thay ông Hiếu.

ABBank cho biết sẽ bổ nhiệm chính thức ông Cù Anh Tuấn vào chức danh tổng giám đốc khi NHNN chấp thuận. Tuy nhiên, đến nay, việc bổ nhiệm tổng giám đốc của ngân hàng vẫn chưa được NHNN chấp thuận.

Theo nguồn tin của BizLIVE, ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) hiện đang trình  phương án thay tổng giám đốc hiện tại là bà Trần Hải Anh bằng nhân sự mới là ông Đào Trọng Khanh.

Ông Đào Trọng Khanh, nguyên là tổng giám đốc của TienPhongBank, sau đó làm Phó Chủ tịch HĐQT MaritimeBank và hiện đang chờ văn bản chấp thuận chính thức từ NHNN để trở thành tổng giám đốc chính danh của NCB. Hiện ông Khanh vẫn làm công việc điều hành NCB thay cho bà Trần Hải Anh.

Bà Phương Thanh Nhung - quyền Tổng giám đốc VietABank 

Tại ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank), bà Phương Thanh Nhung hiện đang điều hành hoạt động ngân hàng này. Bà Nhung, sinh năm 1980, tham gia VietABank từ tháng 4/2013 với vị trí là thành viên HĐQT, sau đó bà Nhung được bổ nhiệm giữ chức vụ quyền tổng giám đốc VietABank.

Hơn 2 năm lèo lái con thuyền VietABank, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức nào về việc bà Nhung chính thức lên làm tổng giám đốc của ngân hàng này. Nếu NHNN chấp thuận phương án nhân sự của VietABank, bà Nhung sẽ là tổng giám đốc trẻ nhất trong hệ thống ngân hàng Việt hiện nay.

 

Mới đây nhất, LienVietPostBank có nghị quyết về việc ĐHĐCĐ bất thường từ ngày 16/11 đến 15/12/2015. Theo đó, ông Phạm Doãn Sơn, Tổng giám đốc LienVietPostBank được đề cử bầu bổ sung là thành viên HĐQT của ngân hàng.

Sau khi ông Sơn được bầu là thành viên HĐQT, LienVietPostBank sẽ có phương án nhân sự thay thế chức vụ tổng giám đốc. Hiện nay, câu hỏi ai sẽ thay thế ông Sơn đang được giới ngân hàng rất quan tâm và đồn đoán.

Theo Bizlive