Nhiều khu vực từ “vùng an toàn” sang “vùng cảnh báo”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong tuần vừa qua, diễn biến Covid-19 ở Việt Nam trở nên rất phức tạp, số lượng tỉnh, thành thuộc “vùng xanh” đang có dấu hiệu giảm dần.
Số lượng các vùng có dịch đã tăng lên trong tuần qua
Số lượng các vùng có dịch đã tăng lên trong tuần qua

Nếu như, đầu năm, dịch bệnh đã có biến chuyển tốt với nhiều khu vực “vùng xanh” thì tính đến nay, số lượng khu vực nằm trong các “vùng cảnh báo” dần xuất hiện nhiều hơn. Số người nhiễm bệnh trong những ngày qua tăng cao đột biến (47.200 trường hợp), trong đó có 78 ca tử vong.

Theo báo cáo thống kê của Bộ Y tế ngày 21/ 2, cả nước có 44 tỉnh, thành thuộc “vùng xanh”, 18 tỉnh, thành thuộc “vùng vàng”, 1 tỉnh, thành thuộc “vùng cam” và không có “vùng đỏ”.

Có thể thấy, số lượng khu vực nằm trong “vùng xanh” đã giảm dần so với đầu tháng. Bên cạnh đó, sau khi liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm Covid-19, ba tỉnh Nghệ An, Yên Bái, Quảng Bình đã chuyển sang “vùng vàng”, tỉnh Phú Thọ chuyển sang “vùng cam”. Chỉ tính riêng ngày chủ nhật, toàn tỉnh Phú Thọ đã có khoảng 2000 ca ghi nhận nhiễm Covid-19 và 8 đơn vị hành chính cấp huyện chuyển sang cấp độ 3. Ngoài ra, số xã “vùng xanh” trên toàn quốc đã giảm còn gần 7000, “vùng vàng” tăng lên 2.500; “vùng cam” tăng 745 và “vùng đỏ” là 260.

Trước tình hình dịch bệnh khó kiểm soát, nhiều khu vực đã triển khai cho học sinh, sinh viên học trực tuyến, hoãn đi học trực tiếp. Hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn chủ yếu duy trì trong “vùng xanh”. Song, một số xã phường ở Hà Nội đang dần tăng nhẹ lên cấp độ 2. Vì vậy, Hà Nội đã quyết định tạm hoãn cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường học.

Với nỗ lực chống dịch của chính phủ và toàn thể nhân dân, mong là thời gian tới, dịch bệnh sẽ có những chuyển biến tốt đẹp.