Nhiều áp lực giảm điểm cho VN-Index

VietTimes -- Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sau khi giảm 29,75 điểm trong phiên đầu tuần (24/2/2020), chỉ số VN-Index vẫn sẽ chịu nhiều áp lực giảm điểm ở phiên kế tiếp trước tác động của bệnh dịch do virus Covid-19 bùng phát tại Hàn Quốc.
Dịch do virus Covid-19 có diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa - Nguồn: DPA)
Dịch do virus Covid-19 có diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa - Nguồn: DPA)

Hôm nay (24/2), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chứng kiến đà lao dốc mạnh. Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index giảm 29,75 điểm tương đương 3,19% về mức 903,34 điểm. Thanh khoản trên sàn HSX đạt 278 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so với mức 171 triệu của phiên trước. Khối ngoại có phiên bán ròng trên sàn HSX với giá trị gần 7 tỷ đồng.

Diễn biến của TTCK trong nước được cho là chịu tác động mạnh từ tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc.

Tính đến sáng 24/2, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch của Hàn Quốc báo cáo đã có 7 người tại nước này chết do virus Covid-19 và 763 ca nhiễm, khiến nước này vượt qua Nhật Bản trở thành nước có số ca nhiễm bệnh Covid-19 nhiều thứ hai thế giới sau Trung Quốc Đại Lục.

Việc xuất hiện nhiều ca ghi nhận nhiễm virus Covid-19 mới vào cuối tuần qua tại Hàn Quốc và các quốc gia khác đã tạo ra tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về bối cảnh nền kinh tế toàn cầu năm 2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đã giảm -3,87%, chỉ số Hangseng của Hongkong và Nikkei 225 của Nhật Bản cũng lần lượt giảm -1,79% và -0,39%. Đà giảm lan ra các TTCK ở khu vục Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có TTCK Việt Nam.

Chỉ số VN-Index giảm 29,75 điểm trong phiên 24/2/2020 (Nguồn: HOSE)
Chỉ số VN-Index giảm 29,75 điểm trong phiên 24/2/2020 (Nguồn: HOSE)

Trong bản tin chứng khoán tối muộn cùng ngày, đánh giá về diễn biến bệnh dịch do virus Covid-19 tại Hàn Quốc đối với Việt Nam, BVSC cho rằng điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế Việt Nam bởi một số lý do.

Thứ nhất, việc dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc có thể khiến lượng khách du lịch từ nước này vào Việt Nam giảm mạnh. Theo số liệu thống kê năm 2019, khách du lịch từ Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm tới 56% tổng lượng khách đến Việt Nam trong năm qua.

Với việc lượng khách du lịch tới từ Trung Quốc giảm mạnh do dịch bệnh bùng phát khắp tại Trung Quốc, việc lượng du khách đến từ Hàn Quốc giảm mạnh sẽ có có tác động như một cú đánh bồi vào ngành du lịch Việt Nam, do khách du lịch từ nước này chiếm tới 29,9% tổng lượng khách du lịch vào Việt Nam trong năm 2019.

Thêm vào đó, xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam (vốn đã chịu tác động tiêu cực khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc) có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng không mấy tích cực do xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm tới 23,2% tổng giá trị xuất khẩu, trong khi đó nhập khẩu của Việt Nam từ 2 quốc gia này chiếm tới 48,3% tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu của nước ta.

Đáng chú ý, việc dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc có thể sẽ gián đoạn chuỗi cung ứng các nguyên vật liệu đầu vào phục vụ ngành công nghiệp chế biến chế tạo của Việt Nam, do các sản phẩm điện tử của Samsung - chiếm gần tới 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ bị thiếu các sản phẩm đầu vào. Điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam sang các quốc gia khác.

Dự báo diễn biến chỉ số VN-Index trong phiên kế tiếp, BVSC cho biết, nếu tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ 891-898 điểm, chỉ số sẽ đối mặt với nguy cơ hình thành nhịp sụt giảm mới trong ngắn hạn với đích đến tiếp theo nằm tại vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 865-880 điểm trong thời gian tới.

Điểm tiêu cực là việc dịch bệnh đang có dấu hiệu lan nhanh và chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại Hàn Quốc có thể sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. 

Ngoài ra, thị trường chung và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ bị biến động mạnh về cuối tuần do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market./.