Moody’s Analytics:

Dịch cúm do virus Corona có thể là sự kiện “thiên nga đen” tồi tệ hơn cả khủng hoảng tài chính 2008 - 2009

VietTimes -- “Các hoạt động kinh tế thường phục hồi sau khi dịch bệnh được ngăn chặn, đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất này vẫn chưa đạt tới điểm đó” - báo cáo mới đây của Moody’s Analytics cho biết.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bộ phân nghiên cứu thị trường vốn của Moody’s Analytics đánh giá dịch cúm do virus Corona gây ra có thể là sự kiện “thiên nga đen” tồi tệ hơn cả khủng hoảng tài chính và thời kỳ suy thoái giai đoạn 2008 - 2009.

“Không giống như cuộc khủng hoảng thế chấp nhà ở tại Mỹ, không ai có thể dự đoán về sự xuất hiện của một đại dịch có sức tàn phá nghiêm trọng như vậy vào đầu năm 2020” - báo cáo nêu.

Theo đánh giá của bộ phận nghiên cứu, sự kiện “thiên nga đen” do virus Corona chủng mới gây ra không giống như cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà hoạch định chính sách và y tế cộng đồng bị hạn chế khả năng ứng phó với một đại dịch có sức tàn phá tương tự như dịch Cúm Tây Ban Nha hồi năm 1918.

Báo cáo cho hay tình trạng bất ổn tại Trung Quốc đang gia tăng và nền kinh tế của quốc gia này bị thiệt hại nghiêm trọng khi số lượng các ca nhiễm tiếp tục tăng lên.

Ngành bán lẻ ở Trung Quốc đang chịu nhiều tác động khi các điểm du lịch chính, các rạp phim tại đất nước này bị đóng cửa, một số sự kiện Tết Nguyên đán cũng bị hủy bỏ.

Vũ Hán - nơi dịch bệnh bùng phát - là một trung tâm công nghiệp lớn ở miền trung Trung Quốc với hơn 11 triệu dân, có nhiều nhà máy sản xuất ô tô, thép và điện tử lớn. Vì sự bùng phát của dịch do virus Corona nên nhiều nhà máy đã phải đóng cửa. Các dịch vụ vận tải công cộng như tàu, xe bus, máy bay tạm dừng hoạt động làm gián đoạn đời sống và hoạt động sản xuất.

Số liệu chỉ số giá kim loại công nghiệp do Moody’s thống kê đã giảm mạnh 7,1% kể từ khi virus mới được phát hiện. Tính đến ngày 29/1, chỉ số giá kim loại cơ bản - phong vũ biểu thể hiện sức khỏe hoạt động sản xuất trên toàn thế giới - đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2017, thấp hơn cả khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đạt đỉnh điểm.

“Các hoạt động kinh tế thường phục hồi sau khi dịch bệnh được ngăn chặn, đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất này vẫn chưa đạt tới điểm đó” - báo cáo của Moody’s cho biết.

Tờ Bloomberg dẫn một báo cáo của nhóm chuyên gia Chang Shu, Jamie Rush và Tom Orlik cho hay năm 2003, Trung Quốc chỉ chiếm 4% GDP toàn cầu nhưng con số này sẽ tăng lên 17% vào năm 2020. Do đó, ảnh hưởng kinh tế toàn cầu của dịch virus corona sẽ lớn hơn nhiều.

Theo tính toán của nhóm chuyên gia này, nền kinh tế Hong Kong sẽ giảm tăng trưởng 1,7 điểm % trong quý I/2020. Trong khi đó, Hàn Quốc và Việt Nam bị giảm 0,4 điểm %. Nhật Bản là 0,2%.

Trong khi đó, giáo sư kinh tế Warwick McKibbin, thuộc Đại học Quốc gia Australia ở Canberra, xác định dịch SARS xảy ra hồi năm 2003 khiến nền kinh tế toàn cầu bị thiệt hại 40 tỷ USD. Nền kinh tế Trung Quốc trong 17 năm qua đã phát triển nhanh chóng và con số thiệt hại do virus Corona gây ra có thể cao gấp từ 3 - 4 lần, tương đương 120 - 160 tỷ USD.

"Sự sợ hãi - chứ không phải những ca tử vong - sẽ đánh mạnh vào nền kinh tế toàn cầu" - giáo sư McKibbin nhận định./.