Nhiễm trùng màng phổi, phi công người Anh mắc COVID-19 nặng chưa thể ghép phổi ngay

VietTimes – Chiều nay (19/5), Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp trực tuyến để hội chẩn, xem xét tình hình sức khỏe, đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh) mắc COVID-19.
Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Ảnh: Lê Hảo
Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Ảnh: Lê Hảo

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91. Hôm qua (ngày 18/5), bệnh nhân đã được chụp CT Scanner lần 2 để đánh giá tổn thương phổi.

Phi công người Anh đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi từ 10-20%, tiên lượng dè dặt. Bệnh nhân đã được xét nghiệm 5 lần trong 10 ngày cho kết quả âm tính với virus SAR-COV-2.

Các chuyên gia đã xem xét và đánh giá tình trạng của bệnh nhân qua hình ảnh phim CT và qua các chỉ số lâm sàng khác, đồng thời, đưa ra những khuyến nghị về tình trạng người bệnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn tình trạng nhiễm trùng màng phổi nên chưa thể ghép phổi và cần tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

Hội chẩn trực tuyến đánh giá về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91. Ảnh: Lê Hảo
Hội chẩn trực tuyến đánh giá về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91. Ảnh: Lê Hảo 

Sau khi nghe các ý kiến của các chuyên gia nội khoa, ngoại khoa, các thành viên của Hội đồng chuyên môn và Tổ hội chẩn chuyên môn bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – cho biết: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành sứ mệnh khi điều trị cho bệnh nhân 91 mắc COVID-19 không còn virus SAR-COV-2 trong 10 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

Nam phi công người Anh mắc COVID-19 nhập viện vào ngày 18/3 đến hôm nay (19/5) đã được 2 tháng 1 ngày. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) 46 ngày, mở nội khí quản 20 ngày. Hiện, có thể khẳng định bệnh nhân đã được điều trị hết virus SAR-COV-2.

Để cứu sống bệnh nhân này, ưu tiên số 1 hiện nay là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não. Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, đến nay đã có 50 người muốn tặng một phần phổi của mình để cứu sống phi công người Anh đang nguy kịch.