Nhân tài đất Việt 2017: Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D đoạt giải Nhất duy nhất

VietTimes -- Tối qua (16/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao giải nhất lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2017 cho sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe".
Nhóm tác giả trường ĐH Duy Tân giành giải Nhất duy nhất trị giá 100 triệu của cuộc thi năm nay. Ảnh: NTĐV 2017
Nhóm tác giả trường ĐH Duy Tân giành giải Nhất duy nhất trị giá 100 triệu của cuộc thi năm nay. Ảnh: NTĐV 2017
Cùng dự lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 còn có các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước như Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; GS. TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Nguyên Phó chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sản phẩm giành giải Nhất duy nhất trị giá 100 triệu của cuộc thi năm nay thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Tiềm năng. Sản phẩm của nhóm tác giả trường ĐH Duy Tân này đã sử dụng công nghệ mô phỏng 3D thực tại ảo để mô phỏng hệ cơ thể người, với đầy đủ các hệ cơ quan như: Hệ xương, hệ cơ, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ hô hấp, tiêu hóa, hệ bài tiết và sinh dục, các tuyến và hạch, bao gồm đầy đủ các chi tiết giải phẫu gần giống với cơ thể người thật nhất để phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe.

Trong phát biểu tại lễ trao giải, Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn nhủ: "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", thịnh suy của đất nước phụ thuộc vào những hiền tài. (...) Tôi muốn gửi đến các tài năng Việt Nam trong mọi lĩnh vực một lời kêu gọi: Một xã hội học tập và sáng tạo không ngừng chính là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của một Chính phủ kiến tạo và hành động. Những quyết tâm của Chính phủ cần phải được hiện thực hóa bằng những giải pháp sáng tạo, những kế hoạch, phương án hàm chứa trí thức thời đại và trí tuệ Việt Nam”.

Nhân tài đất Việt 2017: Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D đoạt giải Nhất duy nhất ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những cảm xúc về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Ông cũng đánh giá, cùng với các tài năng mọi lứa tuổi ở trong nước, Nhân tài đất Việt nhận được sự tham gia, ủng hộ của người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài yêu mến, gắn bó với Việt Nam. Như vậy, Giải thưởng Nhân tài đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng đã thực sự tạo ra một phong trào học tập và sáng tạo không ngừng ở mọi lứa tuổi, mọi lúc, mọi nơi.

Ghi nhận và đánh giá cao thành công của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư chúc mừng thành công trên chặng đường của Giải thưởng.

Trong thư, Chủ tịch nước đánh giá cao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì được tổ chức thường niên trong suốt 12 năm qua.

Chủ tịch nước cũng chúc mừng các nhà khoa học và các thí sinh được nhận Giải thưởng NTĐV 2017 và mong rằng các công trình khoa học ứng dụng cũng như các sản phẩm tiềm năng được trao giải lần này sẽ góp phần thúc đẩy năng lực sáng tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ và uy tín của thương hiệu Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

“Chúc Giải thưởng NTĐV 2017 thành công tốt đẹp và tiếp tục phát hiện, tôn vinh trí tuệ Việt Nam, đóng góp xứng đáng vào vườn ươm tài năng đất Việt, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, phát triển bền vững, sánh vai cùng các quốc gia tiên tiến trên thế giới như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”.

Sau 13 năm tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã gặt hái nhiều thành công nổi bật. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 lĩnh vực CNTT với chủ đề “Công nghệ sáng tạo, Kết nối thông minh” nhằm mục đích hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo đã thu hút đông đảo thí sinh trong và ngoài nước tham với các sản phẩm sáng tạo và hoàn thiện, có tính thực tế cao. Năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT có tổng cộng 289 sản phẩm dự thi với các lĩnh vực ứng dụng rất đa dạng từ lĩnh vực hành chính công, chính phủ điện tử cho tới thương mại điện tử, giáo dục, giao thông, bất động sản, qui hoạch….

Từ 66 sản phẩm hợp lệ và đủ điều kiện để đưa vào chấm thi Sơ khảo, Hội đồng Sơ khảo đã 17 sản phẩm xuất sắc nhất tham gia vòng thi Chung khảo. Vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT diễn ra ngày 14/11 đã chứng kiến sự đua tài của 17 nhóm tác giả sản phẩm.

Sản phẩm “DoIT - Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản” của của nhóm tác giả đến từ ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã giành được giải Nhì. Giải Ba và giải Khuyến khích của hệ thống sản phẩm CNTT Tiềm năng đã lần lượt được trao cho các sản phẩm “giasan.vn – hệ thống tổng hợp, phân tích dữ liệu thị trường bất động sản trực tuyến” của nhóm tác giả Đinh Tuấn Việt, Nguyễn Hữu Dũng, Bùi Tuấn Ánh, Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Kiêm Hiếu, Trần Việt Trung; và sản phẩm “FARMILY - Mô hình chuỗi cửa hàng rau sạch Trồng tại chỗ - Hái tận gốc” của nhóm tác giả đến từ nhóm Tác giả: Công ty TNHH nhựa Phú Mỹ Tân.

Ở hệ thống sản phẩm CNTT Kết nối - Di động của giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực CNTT, Ban tổ chức đã không chọn được sản phẩm để trao giải Nhất, Nhì. Hai sản phẩm giành được giải Ba gồm có: “GOnJOY - Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống” của nhóm Tác giả: Công ty TNHH M&AI; và “CAMPUS Cộng” của nhóm tác giả đến từ Công ty CP công nghệ Bee tech Việt Nam. Sản phẩm SMART SOLVER của nhóm tác giả của Công ty TNHH Công Nghệ Tự Do giành được giải Khuyến khích Nhân tài Đất Việt năm nay.

Ứng dụng kết nối dịch vụ Rada của nhóm tác giả đến từ Công ty cổ phần Rada đã được trao giải Nhì của hệ thống Giải thưởng CNTT Khởi nghiệp lần đầu tiên được tổ chức; Giải Ba được trao cho sản phẩm “Giải pháp phòng chống tấn công APT – CyberAPT” của hóm tác giả Công ty cổ phần Công nghệ An toàn mạng Cyberlab và “Phần mềm quản lý điều hành thông minh cho nhà vận tải - An Vui” là sản phẩm CNTT khởi nghiệp đã giành được giải Khuyến khích của Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực CNTT.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải thưởng “Vì sự phát triển cộng đồng” cho sản phẩm Hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ Hội đồng Nhân dân các cấp của nhóm tác giả đến từ Trung tâm CNTT – VNPT Đắk Lắk.

Bên cạnh giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực CNTT, tại lễ trao giải, Ban tổ chức cũng đã vinh danh các tác giả, nhóm tác giả của các công trình nghiên cứu trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ, Y Dược, Môi trường và Khuyến tài.