Nhà mạng phải hoàn trả phí dịch vụ tin nhắn thu sai

VietTimes -- Người dùng có thể khiếu nại về các vấn đề liên quan đến việc cung cấp dịch vụ nội dung và nếu phát hiện thu phí sử dụng dịch vụ sai quy định, nhà mạng sẽ phải hoàn trả số tiền thu sai trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm nhận được thông báo.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tư 17/2016/TT-BTTTT, có hiệu lực từ ngày 12/8/2016, quy định chi tiết về quy trình, thủ tục đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng di động được Bộ TT&TT ban hành ngày 28/6 vừa qua đã nêu rất rõ quy trình, thủ tục đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng di động, quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, DN cung cấp dịch vụ nội dung cũng như trách nhiệm của nhà mạng (DN viễn thông).

Thông tư yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ cũng phải bảo đảm cho người dùng khả năng từ chối, hủy, tra cứu về dịch vụ đã đăng ký bằng hình thức phù hợp mà không bị thu phí, chẳng hạn như họ có thể nhắn tin tới số dịch vụ, gọi điện đến tổng đài hỗ trợ, truy cập vào trang thông tin điện tử cung cấp thông tin của DN...

Theo quy định tại Thông tư này, DN nội dung chỉ được phép cung cấp đúng những dịch vụ mà người dùng đã đăng ký, không thu phí đối với những dịch vụ nội dung thông tin mà người dùng không nhận được, hoặc nhận được nhưng không đầy đủ, hoàn chỉnh theo đúng yêu cầu hoặc như nội dung đã quảng cáo của chính DN.

Người dùng có thể khiếu nại về các vấn đề liên quan đến việc cung cấp dịch vụ nội dung thông qua các hình thức văn bản, thư điện tử, số điện thoại giải đáp trực tuyến hoặc trực tiếp tại tổ chức, DN nội dung. DN nội dung có trách nhiệm chủ trì giải quyết khiếu nại. Trường hợp phát hiện thu phí sử dụng dịch vụ sai quy định, họ có trách nhiệm thông báo tới nhà mạng để hoàn trả số tiền thu sai cho người dùng trong vòng 48 tiếng kể từ thời điểm nhận được thông báo.

Người dùng có quyền khiếu nại trong thời hạn không quá 90 ngày kể từ khi việc cung ứng dịch vụ được hoàn thành. Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại, người dùng có quyền khởi kiện vụ án dân sự ra tòa.