Nhà mạng Mỹ được giảm lệ phí để đẩy nhanh 5G

Nhà mạng AT&T từng chia sẻ rằng, khoản phí quá cao mà chính quyền thành phố Portland (bang Oregon) đặt ra đã ngăn trở việc triển khai 5G.

Một tòa án phúc thẩm ở Mỹ vừa quyết định công nhận yêu cầu của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), theo đó sẽ giới hạn mức trần lệ phí mà các nhà mạng di động phải nộp khi thiết lập tế bào mạng cỡ nhỏ (small cell).

Tế bào mạng nhỏ rất thiết yếu đối với mạng 5G. Phán quyết trên nhằm mục tiêu đẩy nhanh việc triển khai 5G ở Mỹ, dù chính quyền của hàng chục thành phố tại Mỹ phản đối. Nhà mạng AT&T từng chia sẻ rằng, khoản phí quá cao mà chính quyền thành phố Portland (bang Oregon) đặt ra đã ngăn trở việc triển khai 5G ở đây.

Một tòa án phúc thẩm ở Mỹ vừa quyết định công nhận yêu cầu của FCC, theo đó sẽ giới hạn mức trần lệ phí mà các nhà mạng di động phải nộp khi thiết lập tế bào mạng cỡ nhỏ (small cell), nhằm mục tiêu đẩy nhanh việc triển khai 5G.

Chủ tịch FCC Ajit Pai gọi phán quyết trên là một “chiến thắng quan trọng” cho Ủy ban, cho các nhà mạng hoạt động ở Mỹ bao gồm AT&T, Verizon hay T-Mobile, cũng như cho người dùng mạng nước này.

FCC khẳng định, trong hơn một thập kỷ tới Mỹ cần thiết lập 800.000 tế bào mạng nhỏ cho mạng 5G. Dịch vụ 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với mạng di động hiện tại, thời gian phản hồi gần như tức thời, mang lại rất nhiều ứng dụng như vận hành xe tự lái hay phẫu thuật từ xa...

Yêu cầu của FCC, bên cạnh giới hạn lệ phí cho các nhà mạng triển khai 5G, còn là bảo đảm các nhà mạng không bị ngăn cản hay làm khó khi sử dụng cột điện. Tòa án phúc thẩm chỉ không đồng tình với việc bỏ qua quy định đảm bảo mỹ quan của chính quyền địa phương.

Theo ICTNews