Tổng thống Trump muốn Apple tham gia xây dựng mạng 5G cho Hoa Kỳ

VietTimes -- “Apple có tất cả: tiền, công nghệ, tầm nhìn và Tim Cook” - Tổng thống Trump viết trên Twitter ám chỉ nhà sản xuất iPhone cần đóng góp nhiều hơn nữa cho Hoa Kỳ.
CEO Apple Tim Cook cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đi thăm nhà máy sản xuất Mac Pro của Apple ở Austin, Texas vào ngày 20 tháng 11 năm 2019. Ảnh: Reuters
CEO Apple Tim Cook cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đi thăm nhà máy sản xuất Mac Pro của Apple ở Austin, Texas vào ngày 20 tháng 11 năm 2019. Ảnh: Reuters

Sau chuyến thăm quan nhà máy sản xuất của Apple tại Texas cùng CEO Tim Cook vào hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu ông Cook xem xét "giúp đỡ" Mỹ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng của mạng không dây 5G.

Apple được cho là chưa thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào vào cơ sở hạ tầng viễn thông 5G, hãng thậm chí còn chưa phát hành iPhone 5G. Nhà sản xuất iPhone vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về đoạn tweet mới nhất của ông Trump nhắm đến công ty.

“Hôm qua, trong chuyến đi Austin, Texas, để khởi động sản xuất Mac Pro mới và thảo luận về việc xây dựng khuôn viên mới của Apple trị giá 1 tỷ USD, cũng ở Texas, tôi đã hỏi Tim Cook, liệu ông ấy có thể hướng Apple xây dựng 5G ở Mỹ hay không. Họ có tất cả mọi thứ - tiền bạc, công nghệ, tầm nhìn và Cook!" - Trump viết trên Twitter.

Ảnh: Daily Mail
Ảnh: Daily Mail

Thực tế, Apple hầu như chẳng liên quan gì đến việc phát triển hay triển khai hạ tầng 5G tại Mỹ bởi Apple không phải là một nhà mạng viễn thông. Việc triển khai 5G tại Mỹ phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà mạng, là AT&T, Verizon, T-Mobile, và Sprint. Nếu Apple muốn tung ra một chiếc iPhone 5G vào ngày mai, hãng sẽ không làm gia tăng độ phủ sóng 5G tại Mỹ, và Apple cũng không làm được gì nhiều nhằm cải thiện điều đó - trừ việc đề nghị các nhà mạng triển khai mạng 5G nhanh chóng và rộng rãi hơn.


Đương nhiên, cơ sở hạ tầng mạng 5G cũng không phải là chuyên môn của Apple. Vì vậy, mong muốn của ông Trump dường như không liên quan cho lắm.

Tổng thống Trump đã có chuyến thăm quan cùng CEO Tim Cook tới nhà máy sản xuất Mac Pro của Apple ở Austin, Texas vào ngày 20/11, dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa hai người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ.

Ảnh: MacDailyNews
Ảnh: MacDailyNews

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump dùng tài khoản Twitter của mình để nói về ông Cook. Ông Trump cũng từng than phiền trên Twitter với CEO Tim Cook về việc Apple bỏ nút Home truyền thống trên iPhone và thay chúng bằng các thao tác vuốt trượt.


Cuộc đua 5G

Tổng thống Trump trước đó đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ dự định triển khai các dịch vụ 5G một cách nhanh chóng và có kế hoạch hợp tác với các quốc gia “có cùng chí hướng” nhằm tăng cường an ninh trong các mạng di động thế hệ tiếp theo.

Mạng 5G có khả năng cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn 50 lần, thậm chí 100 lần so với mạng 4G hiện tại. 5G đóng vai trò quan trọng trong một loạt các công nghệ hiện đại như xe tự lái, trí tuệ nhân tạo,…

Các nhà cung cấp mạng viễn thông hàng đầu hiện nay là Huawei của Trung Quốc, Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan. Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi các quốc gia đồng minh ngăn chặn Huawei khỏi quá trình xây dựng mạng 5G, đồng thời cáo buộc các thiết bị của Huawei có thể bị chính phủ Bắc Kinh sử dụng làm phần mềm gián điệp. Nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Trong kế hoạch “đá” Huawei khỏi mạng di động của mình, Quốc hội Hoa Kỳ đã xem xét trợ cấp một khoản tiền khổng lồ lên tới 1 tỷ USD cho các nhà cung cấp dịch vụ không dây vừa và nhỏ ở khu vực nông thôn, khu vực mà các thiết bị mạng của Huawei và ZTE đang “thống trị”.

Trong số các công ty Mỹ, Qualcomm là công ty thống trị về các bộ chip xử lý trong khi Cisco tạo ra các thiết bị kết nối mạng.

Một đối thủ khác của Apple trên thị trường điện thoại thông minh là Samsung của Hàn Quốc đã phát hành những thiết bị 5G đầu tiên.

Apple dự kiến sẽ phát hành iPhone 5G đầu tiên vào năm 2020, dù chậm chân hơn các đối thủ là Samsung và Huawei nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng Táo khuyết sẽ vươn lên vị trí dẫn đầu vào năm tới.

Theo Reuters