Tổng thống Trump tuyên bố phản đối quốc hữu hóa mạng 5G ở Mỹ

VietTimes -- Tổng thống Donald Trump vừa đưa ra quan điểm không nên quốc hữu hóa mạng 5G và cho rằng các công ty tư nhân nên nhanh chóng triển khai mạng 5G.

Chính phủ Trump từng dự kiến xây dựng mạng không dây 5G riêng, nhằm đối phó với hoạt động nghe lén điện thoại của Trung Quốc. Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị nhiều cơ quan quản lý lĩnh vực viễn thông, các công ty mạng không dây và nhà lập pháp tại Mỹ phản đối.

Ảnh: Finance
Ảnh: Finance

“Cách tiếp cận của chúng tôi là tạo điều kiện và ủng hộ các công ty khu vực tư nhân phát triển mạng 5G. Chính phủ sẽ không cần phải chi nhiều tiền cho vấn đề này”, Tổng thống Trump trong phát biểu mới nhất vào thứ Sáu.


Trump đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch Ủy ban Truyền thông của Mỹ - Ajit Pai trong ngày 12 tháng 4. Cơ quan này đang có kế hoạch tổ chức phiên đấu giá xây dựng mạng 5G lần thứ 3 vào 10/12/2019.

Ông Pai cũng cho biết những phát biểu phản đối quốc hữu hóa mạng 5G của Tổng thống Trump là một tín hiệu đáng mừng đối với các công ty tư nhân đang đầu tư hàng chục tỷ USD vào mạng 5G. Ông cũng đề xuất đầu tư 20,4 tỷ USD trong vòng 10 năm nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G tốc độ cao ở vùng nông thôn nước Mỹ.

CTIA, một tổ chức thương mại công nghiệp đã bình luận ủng hộ tuyên bố này của Tổng thống Trump, “tuyên bố này đã chấm dứt hoàn toàn quan điểm sai lầm quốc hữu hóa mạng 5G”.

Theo Reuters