Nhà báo Australia công bố video của Trung Quốc cho thấy Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán đã nuôi dơi sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sharri Markson, phóng viên điều tra Australia, người từng tiết lộ chuyện Trung Quốc đang vũ khí hóa virus, gần đây đã công bố một đoạn video cho thấy phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, Trung Quốc từng nuôi dơi sống.
Hình ảnh Dơi được nuôi tại Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán trong video được bà Sharri Markson công bố (Ảnh: skynews).
Hình ảnh Dơi được nuôi tại Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán trong video được bà Sharri Markson công bố (Ảnh: skynews).

Theo trang Chinatimes ngày 16/6, bà Sharri Markson, một phóng viên điều tra của The Australian và cũng là người dẫn chương trình kênh truyền hình Sky News ở Australia, sau khi tiết lộ bí mật cáo buộc quân đội Trung Quốc có ý định vũ khí hóa coronavirus gây hội chứng hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS) vào đầu tháng 5; nay đã một lần nữa tiết lộ gần đây bà đã có được một đoạn video cho thấy Phòng thí nghiệm Vũ Hán P4 đã từng nuôi những con dơi sống.

Vào ngày 13/6, Sharri Markson công bố một báo cáo "Độc quyền toàn cầu" thông qua Sky News, cho biết rằng một đội điều tra ngầm (a team of underground detectives) tên là "Jesse" đã tìm thấy một đoạn phim từ Viện Khoa học Trung Quốc về lễ khai trương Phòng thí nghiệm P4 của Viện Virus Vũ Hán vào tháng 5/2017. Trong video có thể thấy rõ những con dơi sống đang được nuôi trong phòng thí nghiệm này vào thời điểm đó.

Nữ phóng viên Sharri Markson (Ảnh: skynews).

Nữ phóng viên Sharri Markson (Ảnh: skynews).

Bà Sharri Markson đề cập rằng vì lý do giữ bí mật, người thành lập đội "Jesse" không tiện tiết lộ tên thật của mình, mà chỉ sử dụng bút danh là "Billy Bostickson".

Sharri Markson nói rằng các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó đã phủ nhận việc Phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán đã từng nuôi dơi sống; nhưng bà tin rằng đoạn phim này có thể bác bỏ tuyên bố của các nhà điều tra WHO.

Trong đoạn phim có thể thấy rõ Tống Đông Lâm (Song Donglin), Phó Chủ nhiệm (Deputy Director) Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán vào thời điểm đó (theo trang web của Viện Virus học Vũ Hán hiện là Nghiên cứu viên) đã đề cập rằng, nếu Phòng thí nghiệm P4 xảy ra sự cố ngoài ý muốn, sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của "phòng giám sát trung tâm" bên ngoài thí nghiệm.

Tống Đông Lâm cũng đề cập rằng việc xây dựng phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán đã được thực hiện từ năm 2004; trong quá trình này, giữa các chuyên gia Pháp tham gia xây dựng và giới chức trách Trung Quốc đã xảy ra "những va chạm dữ dội do các quan niệm và nền tảng văn hóa khác nhau".

Bà Sharri Markson và Tucker Carlson trên đài Foxnews.
Bà Sharri Markson và Tucker Carlson trên đài Foxnews.

Tống Đông Lâm thừa nhận rằng vào thời điểm đó Trung Quốc không có kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng Phòng thí nghiệm P4 và “thiếu kinh nghiệm trong việc sử dụng và quản lý các hệ thống duy trì sự sống để bảo vệ các nhân viên".

Trong phim cũng đề cập đến Thạch Chính Lệ, một nhà virus học, người khi đó còn chưa được truyền thông quốc tế gọi là "Người Dơi". Trong phim nêu rõ bà Thạch Chính Lệ và nhóm nghiên cứu của bà đã thu thập được 15.000 mẫu dơi ở Trung Quốc và Châu Phi, và "theo dõi nguồn gốc của SARS và phân lập được nhiều loại virus mới".

Sharri Markson chỉ ra rằng các cơ sở dữ liệu khoa học liên quan do Viện Virus Vũ Hán công bố ban đầu trên Internet đã biến mất khỏi Internet vào ngày 12/9/2019. Về tuyên bố của Thạch Chính Lệ rằng nó được gỡ xuống do đã bị các hacker tấn công, Sharri Markson nghi ngờ rằng Viện Virus Vũ Hán sau đó đã không cố gắng cập nhật dữ liệu trở lại trang web sau vụ việc.

Bà Thạch Chính Lệ - "Người Dơi" (Ảnh: AFP).

Bà Thạch Chính Lệ - "Người Dơi" (Ảnh: AFP).

Sharri Markson cũng nghi ngờ WHO đã không yêu cầu quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu liên quan.

Sharri Markson đã cho phát hành một video khác về điều tra viên Peter Daszak của WHO phát biểu trong một hội nghị truyền hình. Ông Daszak dẫn lời bà Thạch Chính Lệ nói rằng Viện nghiên cứu virus ở Vũ Hán đã bị các tin tặc tấn công 3000 lần cho nên đã gỡ xuống các cơ sở dữ liệu liên quan. Peter Daszak cũng thẳng thắn nhận mình không yêu cầu tiếp cận kho dữ liệu này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson, người dẫn chương trình kênh truyền hình "Fox News" của Mỹ vào ngày 15/6, Sharri Markson nói rằng ông Daszak đã từng phủ nhận việc dơi được nuôi và nói rằng giả thuyết virus gây COVID-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc là "thuyết âm mưu"; tuy nhiên, đoạn video về việc nuôi dơi sống trong Phòng thí nghiệm Vũ Hán P4 chứng minh rằng Daszak là sự phối hợp với "thông tin sai lệch" (disinformation) của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn giữa Sharri Markson và Tucker Carlson, có đề cập đến việc ông Peter Daszak đã nhận được tiền tài trợ nghiên cứu từ ông Anthony Fauci, Chủ nhiệm hiện tại của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID); đồng thời, ông Fauci cũng đã bị cuốn vào vụ Viện Y tế quốc gia (NIH) mà NIAID trực thuộc đã tài trợ cho Viện Virus Vũ Hán, vì vậy việc ông Daszak tham gia vào cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc dịch bệnh bị nghi ngờ là liên quan đến xung đột lợi ích.

Cuộc trò chuyện giữa bà Sharri Markson và Tucker Carlson, người dẫn chương trình kênh truyền hình "Fox News" về đoạn video và những chuyện quanh Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán (Video: Foxnews).

Vào đầu tháng 5, bà Sharri Markson đã đưa tin trên tờ The Australian, tiết lộ rằng các nhà khoa học quân sự và quan chức y tế công cộng cấp cao của Trung Quốc vào năm 2015 đã viết một tài liệu, trong đó đề cập đến khái niệm vũ khí hóa virus SARS và dự đoán rằng Thế chiến thứ III sẽ sử dụng vũ khí sinh học. Markson tuyên bố trong bài báo rằng Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng 5 năm ngoái đã có được các tài liệu liên quan.

Vào tháng 9 tới đây, bà Sharri Markson sẽ xuất bản cuốn sách mới có tên “What Really Happened In Wuhan” (Điều gì đã thực sự xảy ra ở Vũ Hán). Cuốn sách được biết sẽ tiết lộ các nghiên cứu điều tra liên quan về nguồn gốc của COVID-19 và sẽ đề cập đến các tài liệu và video nói trên.