Người Việt ăn thịt bò đắt nhất thế giới

Phụ thuộc vào nhập khẩu, giá thịt bò của VN đang ở mức rất cao so với thế giới nhưng vẫn khó giảm dù thuế nhập khẩu về 0% khi Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.
Giá thịt bò ở VN vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung - Ảnh: Diệp Đức Minh
Giá thịt bò ở VN vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung - Ảnh: Diệp Đức Minh

Hiện trên thị trường nội địa, bò Úc được nhập khẩu nguyên con về giết mổ chiếm 1/3 thị phần. Số còn lại là bò nhập khẩu qua đường biên mậu, bò nội địa, thịt bò đông lạnh nhập khẩu, thịt bò ủ mát nhập khẩu theo đường hàng không. Giá thịt bò trên thị trường dao động từ 220.000 - 800.000 đồng/kg tùy loại.

Giá cao vì chi phí vận chuyển

Theo các nhà kinh doanh, nhu cầu sử dụng thịt bò ở VN những năm gần đây đã tăng nhẹ. Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV VN kỹ nghệ súc sản (VISSAN), cho biết hiện người Việt tiêu thụ từ 3.500 - 4.000 con bò mỗi ngày, riêng TP.HCM tiêu thụ khoảng 600 con. Tuy nhiên, tổng đàn bò của VN lại đang trong xu hướng giảm từ 6 triệu con xuống còn 4 triệu con. Vì thế, thịt bò sử dụng trong nước hiện nay chủ yếu là bò nhập.

Chiếm 1/3 tổng lượng thịt bò, nhưng theo ông chủ một doanh nghiệp chuyên nhập bò Úc, chi phí vận chuyển chiếm từ 25 - 30% giá thành, khiến người Việt phải ăn thịt bò thuộc hàng đắt nhất thế giới. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực gây giống, nhập bò con nuôi vỗ béo để giảm bớt chi phí thịt thành phẩm.

Ngoài ra, một loại thịt bò kinh doanh khá tốt và giá cũng rất cao là thịt bò ủ mát, chủ yếu vào các nhà hàng cao cấp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại thịt này được nhập khẩu theo đường hàng không nên giá cao hơn khoảng 100.000 - 250.000 đồng/kg so với thịt cùng loại ở các siêu thị. Cụ thể, thịt bò xay khoảng 280.000 đồng/kg so với ở các siêu thị khoảng 170.000 đồng/kg; thịt thăn lưng 600.000 đồng/kg (siêu thị 340.000 đồng/kg). Theo đại diện một hệ thống nhập khẩu thịt dạng ủ mát, đây là sản phẩm cao cấp, được nuôi, giết mổ theo đúng tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của Úc. Sau khi ra sản phẩm, công ty vận chuyển ngay về VN theo đường hàng không nên chất lượng thịt còn tươi nguyên.

Đại diện một hệ thống siêu thị lớn cũng thừa nhận sản phẩm loại này có giá rất cao, từ 300.000 - 650.000 đồng/kg nên chỉ nhập một lượng rất ít. Siêu thị chủ yếu sử dụng thịt bò do các nhà chế biến của VN cung cấp, giá từ 220.000 - 300.000 đồng/kg.

Thuế bằng 0 giá vẫn cao

Hiện thuế nhập khẩu bò sống nguyên con là 5%, các sản phẩm thịt bò đã qua giết mổ dao động từ 14 - 30%, tùy loại. Vì vậy, nhiều người kỳ vọng khi TPP có hiệu lực, thuế giảm xuống 0% thì việc nhập khẩu bò từ Úc, Mỹ (các nước thành viên TPP) sẽ được giảm xuống. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy.

Theo ông Văn Đức Mười, bò sống nguyên con của Úc có giá 2,7 - 2,8 USD/kg. Nhập về VN cộng thêm các loại thuế phí lên khoảng 3,3 USD/kg, tương đương 70.000 đồng/kg. Trong khi tại Brazil giá bò sống nguyên con chỉ 1,2 USD/kg nhưng VN không nhập khẩu thịt bò từ Brazil vì chưa ký hiệp định thương mại với nước này và thời gian di chuyển lên đến 21 ngày so với 9 ngày từ Úc. “Như vậy, mặt bằng chung là thịt bò VN có giá cao hơn thế giới. Mức giá này cao là do khách quan. Ngay trong năm 2015 này, mức thuế nhập khẩu bò sống nguyên con đã về 0% (theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Úc - New Zealand (AANZFTA). Khi giết mổ tỷ lệ thịt trên một con bò Úc đạt khoảng 54 - 55%; tỷ lệ mỡ của bò Úc cũng cao hơn bò VN khoảng 10%. Và đây là mức giá tốt nhất có thể mà chúng tôi cung cấp cho thị trường”, ông Mười nói. Hiện nay, giá thịt bò Mỹ tại nước này vào khoảng 9 - 13 USD/kg tùy loại, tương đương 190.000 - 270.000 đồng/kg. Giá bò Úc tại Úc cũng khoảng từ 180.000 - 250.000 đồng/kg. Rẻ hơn khá nhiều so mức giá thịt bò Mỹ, bò Úc đang bán tại VN.

Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết VN chủ yếu nhập khẩu thịt bò từ Úc, New Zealand và Mỹ. Đây là các nước thành viên của TPP và theo lộ trình thuế của các mặt hàng này sẽ giảm xuống bằng 0%. Khi thuế giảm thì các nhà nhập khẩu phải giảm giá để tăng tính cạnh tranh và người tiêu dùng được hưởng lợi từ chuyện này. Tuy nhiên, đại diện đơn vị kinh doanh thịt bò cao cấp nhập khẩu nêu trên thì không nghĩ vậy.

Ông này phân tích: “Thuế chỉ là một phần trong câu chuyện kinh doanh. Khi thuế giảm dĩ nhiên chúng tôi sẽ giảm giá sản phẩm. Nhưng bên cạnh đó liệu các loại chi phí khác như công lao động, mặt bằng, chi phí vận chuyển... có đứng yên hoặc không tăng? Chính vì vậy, tôi cho rằng nếu thuế nhập khẩu bò có giảm về 0% thì giá thịt bò nhập khẩu không thể giảm tương ứng mà chỉ có thể giảm 5 - 7%”.

Thịt gà giảm 5.000 - 6.000 đồng/kg

Báo cáo tình hình hoạt động tháng 11.2015 của Bộ NN-PTNT cho biết trong tháng qua giá gà thịt tại trại ở khu vực đông Nam bộ và ĐBSCL có xu hướng giảm, với mức giảm 5.500 - 6.000 đồng/kg, hiện dao động từ 19.500 - 20.500 đồng/kg. Nguyên nhân là gà Mỹ và nhiều sản phẩm nhập khẩu vào VN với giá rẻ tiếp tục ảnh hưởng đến giá thịt gà trong nước.

Trong khi đó, giá heo hơi ở ĐBSCL được thương lái thu mua với mức thấp 38.000 - 40.500 đồng/kg. Do ảnh hưởng thông tin một số trang trại chăn nuôi trong nước sử dụng chất cấm để tạo nạc nên người tiêu dùng e ngại khi sử dụng.

Theo Thanh niên