Người phụ trách mảng AI của TikTok ra đi trong 'giông bão'

Sự ra đi của trưởng phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) Ma Wei-Ying diễn ra trong lúc ứng dụng TikTok của ByteDance đang phải đối mặt với những sức ép về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư.

ByteDance thông báo, trưởng phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo của họ, Ma Wei-Ying sẽ rời công ty. Sự ra đi này diễn ra trong lúc ứng dụng TikTok của ByteDance đang phải đối mặt với những sức ép về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư.

Ma Wei-Ying gia nhập ByteDance từ Microsoft, trở thành Phó Chủ tịch và trưởng phòng thí nghiệm AI vào năm 2017. “Chúng tôi vô cùng trân trọng Wei-Ying vì những đóng góp quan trọng của anh ấy cho ByteDance”, người phát ngôn của ByteDance nói.

Ma Wei-Ying sẽ rời ByteDance trong tuần này, được biết ông dự định đảm nhận một vị trí tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh). Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế vị trí của ông ở ByteDance.

Người phụ trách mảng AI của TikTok ra đi trong 'giông bão' ảnh 1

Thực tế tương lai của TikTok cũng rất khó đoán định vào lúc này. Nền tảng video ngắn này có thể sẽ tách khỏi ByteDance và đứng ra trở thành công ty Mỹ độc lập, từ đó gạt bỏ những nghi ngờ xung quanh mối liên hệ với chính quyền Trung Quốc.

Một số nhà đầu tư Mỹ hiện nay của công ty ByteDance đang cân nhắc việc mua thêm cổ phần để nắm quyền kiểm soát công ty con TikTok. Theo thông tin từ tờ The Information, một nhóm nhỏ các nhà đầu tư đã bắt đầu thảo luận với các lãnh đạo hàng đầu của ByteDance về kế hoạch này.

Các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào kế hoạch này được cho là bao gồm General Atlantic và Sequoia Capital. Sequoia Capital khá có tiếng ở Silicon Valley, họ là nhà đầu tư của các công ty công nghệ như Apple, Google và PayPal.

Sức ép với TikTok là rất lớn. Hạ viện Mỹ mới đây đã bỏ phiếu phê duyệt quy định cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị công vụ. Tổng thống Donald Trump và các thành viên chính phủ khác còn đang xem xét lệnh cấm TikTok trên toàn nước Mỹ.

Không chỉ Mỹ, Australia và mới nhất là Nhật Bản cũng thể hiện ý định cấm TikTok. Còn Ấn Độ đã cấm TikTok từ khá sớm, trong bối cảnh xung đột biên giới Trung - Ấn bùng phát vào tháng 6.

Theo ICTNews
Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Đài Loan đột kích 10 công ty Trung Quốc bị nghi đánh cắp nhân tài và công nghệ bán dẫn

Đài Loan đột kích 10 công ty Trung Quốc bị nghi đánh cắp nhân tài và công nghệ bán dẫn

VietTimes – Mới đây, Cục Điều tra của Đài Loan đã mở một cuộc điều tra nhắm vào 10 công ty Trung Quốc bị nghi ngờ đánh cắp nhân tài và công nghệ bán dẫn từ hòn đảo này. Đây là động thái của Đài Loan nhằm chống lại tình trạng săn nhân tài bất hợp pháp của Trung Quốc.