Người Kurd thu giữ một số lượng lớn vũ khí IS, Mỹ vẫn án binh bất động

VietTimes -- Trong khi Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang tìm kiếm một giải pháp đàm phán với IS, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) triển khai chiến dịch truy quét vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh của khủng bố trong những khu vực mới được giải phóng trên thung lũng sông Euphrates, bắt đầu vào ngày 14.02.2019.
Lực lượng Dân quân người Kurd thu chiến lợi phẩm vũ khí trang bị của IS. Ảnh South Front.
Lực lượng Dân quân người Kurd thu chiến lợi phẩm vũ khí trang bị của IS. Ảnh South Front.

Trung tâm truyền thông SDF Press cho biết, có rất nhiều vũ khí được phát hiện, trong đó có 1 xe đánh bom tự sát (VBIED), 10 súng cối cỡ nòng 120mm, một khẩu pháo 122mm. Rất nhiều các loại vũ khí bộ binh cùng vô số đạn dược các cỡ nòng, hàng chục súng máy các loại.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR ) có trụ sở tại London, được phương Tây hậu thuẫn, lực lượng SDF phát hiện khoảng 26 tay súng IS, bị tiêu diệt trong các trận chiến quanh thị trấn al-Baghuz al-Fawqani.

SOHR cho biết, các đơn vị công binh dân quân người Kurd đang rà phá và tiêu hủy hàng trăm quả mìn và vũ khí nổ tự chế các loại (IED), do IS gài đặt ở khắp nơi trên vùng nông thôn thung lũng Euphrates.

Một nhóm lớn các tay súng liều chết và chỉ huy chiến trường dày dạn kinh nghiệm của IS đang bị bao vây chặt trên vùng nông thôn phía bắc al-Baghuz al-Fawqani. Ngày 13.02.2019, SOHR cho rằng, lực lượng SDF sẽ tràn vào 2 ngôi làng cuối cùng này, sự hủy diệt của tổ chức khủng bố sẽ xảy ra rất sớm. Nhưng cho đến lúc này, đại diện Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu vẫn ngầm đàm phán với IS, còn các đơn vị chiến đấu người Kurd vẫn án binh bất động.

Lực lượng SDF thu giữ một số lượng lớn vũ khí của IS trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh: SDF Press.
Lực lượng SDF thu giữ một số lượng lớn vũ khí của IS trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh: SDF Press.
Lực lượng SDF thu giữ một số lượng khổng lồ vũ khí của IS ở Deir Ezzor. Video: SDF Press.