Người Kurd Syria càn quét thung lũng Deir Ezzor, IS phản công chiếm mỏ dầu

VietTimes -- Cuộc tấn công của SDF, chủ lực là các chiến binh thuộc Hội đồng Quân sự Deir Ezzor bắt đầu bằng đòn tập kích đánh vào chiến tuyến của IS phía nam thị trấn Hajjin trong nỗ lực đánh bật được các tay súng khủng bố ra khỏi địa bàn dân cư chiến lược này.
Lực lượng Dân chủ Syria SDF chuẩn bị tiến công. Ảnh South Front
Lực lượng Dân chủ Syria SDF chuẩn bị tiến công. Ảnh South Front

Cuộc tấn công tiến hành dưới hỏa lực yểm trợ và chi viện từ lực lượng không quân Mỹ và Pháp đánh phá trận địa phòng ngự, phương tiện cơ động chiến đấu của IS trong thung lũng sông Euphrates phía đông tỉnh Deir Ezzor.

Nếu các lực lượng SDF thành công trong trận đánh chiếm giữ thị trấn Hajjin, IS sẽ mất cứ điểm cuối cùng, mạnh nhất trên thung lũng sông Euphrates. Mặc dù đến thời điểm này, IS đang đẩy lùi 2 đợt tấn công quy mô lớn của SDF trên chiến trường thị trấn Haijn, nhưng những cuộc không kích và pháo kích của liên quân đang gây tổn thất nặng nề về sinh lực và khiến các tay súng khủng bố kiệt quệ trong chiến đấu phòng ngự.

Ngày 14.07.2018, Theo nguồn tin của truyền thông ủng hộ đối lập Syria, lực lượng pháo binh – tên lửa của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu triển khai lực lượng tiến công chiến tuyến phòng ngự của IS bên trong và xung quanh thị trấn Hajin, al-Shaafah và al-Susah trên bờ đông sông Euphrates thuộc vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor.

Ngày 12.07.2018, nhiều nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng không quân liên minh do Mỹ lãnh đạo dội bom giết chết hơn 50 dân thường. Trong đó có cả phụ nữ và trẻ em thuộc làng al-Susah và làng al-Baghuz Fawqani.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu triển khai nhiều đơn vị chiến đấu và trang thiết bị quân sự hạng nặng trên khu vực phía đông thị trấn Hajin. Trang thiết bị quân sự bao gồm các xe cơ giới, pháo binh hạng nặng, các tổ hợp pháo phản lực - tên lửa hạng nặng và trực thăng tấn công.

Truyền thông ủng hộ đối lập Syria cho biết, liên minh quân sự Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) lên kế hoạch thực hiện chiến dịch truy quét và tiêu diệt IS dọc theo bờ đông sông Euphrates. Mục tiêu trước mắt là chiếm thị trấn Haijn và những ngôi làng chiến lược lân cận.

Kế hoạch tấn công của lực lượng SDF dưới sự yểm trợ của quân đội Mỹ. Ảnh minh họa South Front
 Kế hoạch tấn công của lực lượng SDF dưới sự yểm trợ của quân đội Mỹ. Ảnh minh họa South Front

Truyền thông mạng xã hội dự kiến là có khoảng 1.000 IS đang cố thủ ở Hajin và một số làng khác. Theo các thông tin ban đầu, các tay súng IS này có thể giữ được các địa điểm đã nêu do có nhiều kinh nghiệm và được trang bị tốt.

Nhưng tương tự như cuộc chiến Raqqa, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ tìm được giải pháp đánh chiếm thị trấn này và mở đường cho các tay súng khủng bố biến mất nhằm đạt được mục đích của mình. Ngược lại IS có thể bị đánh lui bởi SDF, nhưng sẽ có nhiều điểm nóng khác xuất hiện trong địa bàn do người Kurd kiểm soát. Chỉ bằng cách này quân đội Mỹ mới có thể tồn tại ở Syria với lý do chống khủng bố.

Lực lượng SDF dưới sự hỗ trợ của Mỹ đánh chiếm rất nhiều mỏ dầu chiến lược của Syria và tấn công vào bờ đông thung lũng sông Euphates. Ảnh minh họa South Front
 Lực lượng SDF dưới sự hỗ trợ của Mỹ đánh chiếm rất nhiều mỏ dầu chiến lược của Syria và tấn công vào bờ đông thung lũng sông Euphates. Ảnh minh họa South Front

Cuộc tấn công vào Haijn cũng làm IS khó chịu. Đáp trả, ngày 14.07.2018, IS tiến hành chiến dịch đánh vào các khu vực kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phía đông Deir Ezzor.

Các tay súng khủng bố IS bắt đầu cuộc phản công bằng trận tấn công vào chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), phòng ngự tại mỏ dầu Sijan phía đông Deir Ezzor. Cuộc chiến diễn ra khốc liệt và nhanh chóng, lực lượng SDF tháo lui và các tay súng IS đánh chiếm lại mỏ dầu Sijan gần bờ phía đông của sông Euphrates.

Mỏ dầu Sijan nằm ở vị trí chiến lược gần khu mỏ dầu chiến lược lớn nhất Syria Al-‘Umar, do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các nhóm chiến binh thuộc lực lượng Hồi đồng quân sự Deir Ezzor do Mỹ tổ chức. Cuộc tấn công nhằm chiếm lĩnh khu vực giàu dầu mỏ nhất Syria khi quân đội Syria tiến công giải phóng Deir Ezzor.

Trên mạng xã hội Syria xuất hiện một video gây lên sự chú ý đặc biệt của cộng đồng những người quan tâm đến tình hình Syria, Tại thành phố Raqqa, một nhóm kháng chiến địa phương, được gọi là lực lượng kháng chiến quần chúng ở Raqqa (PRR) đã tấn công vào một cuộc họp giữa các đại diện liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và chỉ huy chiến trường (SDF). Cuộc tấn công diễn ra tại khách sạn Crown International ở thành phố Raqqa, do lực lượng SDF kiểm soát.

Lực lượng kháng chiến tự phát đánh bom cuộc họp của SDF và Mỹ ở Raqqa. Video truyền thông chống Mỹ ở Syria

Không có báo cáo về thương vong trong vụ tấn công. Truyền thông lực lượng SDF cũng không bình luận về tuyên bố của PRR.

Những đầu tiên về nhóm nổ dậy kháng chiến vũ trang chống Mỹ và SDF trên vùng nông thôn miền bắc và miền đông Syria  xuất hiện vào tháng 04.2018. Nhóm này cũng thực hiện một vài cuộc tấn công không gây lên thiệt hại đặc biệt nhắm vào SDF và quân đội Mỹ.

Truyền thông phản đối người Kurd và liên minh quân sự Mỹ tuyên bố về 2 vụ đánh bom vệ đường nhằm vào các đoàn xe quân sự Mỹ và SDF. Nhưng cũng không có nhiều thông tin về kết quả các vụ phục kích này.

Cuộc tấn công bằng bom ở thành phố Raqqa, nếu đúng thì đã xuất hiện một nhóm vũ trang tự phát, hoạt động trong khu vực SDF và Mỹ kiểm soát, được tổ chức không tốt và cũng không thành thạo về những hoạt động chiến đấu phức tạp hơn trong khu vực Raqqa. Tuy nhiên, có thể tổ chức này sẽ tiếp tục gây tổn thất cho người Kurd và binh sĩ Mỹ trong khu vực do SDF quản lý và kiểm soát.

Lực lượng SDF tiến hành cuộc tấn công vào vùng thung lũng sông Euprates thuộc Deir Ezzor. Video YPG Media Press