Phe thánh chiến đầu hàng, quân đội Syria bắt đầu tiếp nhận vũ khí ở Daraa

VietTimes -- Ngày 14.07.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ yếu là Quân đội Syria tự do (FSA) trong thành phố Daraa bắt đầu giao nộp vũ khí hạng nặng và hạng trung cho Quân đội Syria và đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga.
Quân đội Syria tiếp nhận bàn giao vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa
Quân đội Syria tiếp nhận bàn giao vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Daraa, các nhóm Hồi giáo cực đoan đã tập hợp vũ khí hạng nặng và hạng trung ở quận Daraa Al-Balad để bàn giao cho đại diện quân đôi Syria.

Đây là điều kiện quan trọng của thỏa thuận hòa giải mà các nhóm vũ trang nổi dậy đã ký kết với chính quyền Syria và Trung tâm hòa giải Syria của Nga trong tuần qua. Sau khi nhận được vũ khí trang bị, các cơ quan hòa giải Syria bắt đầu làm việc với những tay súng nộp vũ khí tùy thân, đầu hàng và hưởng ân xá, vận chuyển những chiến binh không muốn hòa giải về phía tây tỉnh Daraa và đưa vào địa phận tỉnh Idlib ở miền bắc Syria.

Sau khi giải phóng hoàn toàn thành phố Daraa, các đơn vị chiến đấu quân đội Syria sẽ điều chuyển lực lượng sang vùng nông thôn phía tây tỉnh Daraa, chuẩn bị tấn công giải phóng những thị trấn then chốt từ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Hai khu vực cần được giải phóng là vùng nông thôn phía tây Daraa và vùng phía nam tỉnh Al-Qunetira, đang bị kiểm soát bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Hai trị trấn trên vùng nông thôn miền bắc Daraa đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria. Ảnh South Front
 Hai trị trấn trên vùng nông thôn miền bắc Daraa đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria. Ảnh South Front

Cùng ngày, các nhóm Hồi giáo cực đoan tại hai thị trấn thuộc tỉnh Daraa cũng bắt đầu bàn giao vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria trên vùng tây bắc của tỉnh Al-Qunetra. Đây là hai thị trấn Inkhil và Jassim, đã ký kết thỏa thuận hòa giải với Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga và chính quyền Syria trong tuần qua.

Tương tự như trong thành phố Daraa, đại diện quân đội Syria và Nga sẽ tiếp nhận các loại vũ khí hạng nặng và hạng trung. Sau khi bàn giao, những tay súng không chịu đầu hàng sẽ được vận chuyển đến miền bắc tỉnh Idlib.

Hầu hết các tay súng thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) chấp nhận đầu hàng, nộp vũ khí tùy thân và hưởng ân xá trong thị trấn Inkhil. Còn số tay súng thánh chiến không đầu hàng sẽ được vận chuyển lên miền bắc Syria.

Một số vũ khí được lực lượng Hồi giáo cực đoan bàn giao tại Daraa. Video SANA