Ả rập Xê út sa lầy tại Yemen, Houthi liên tục phóng tên lửa tấn công liên quân vùng Vịnh

VietTimes -- Kênh truyền hình Al Masirah ủng hộ Houthi cho biết, tình hình chiến trường Yemen vẫn tiếp tục những cuộc chiến dai dẳng. Tiểu đoàn tên lửa thuộc Houthi tiếp tục tiến hành cuộc tập kích tên lửa đạn đạo vào khu  kho vũ khí thuộc lực lượng liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu ở miền tây Yemen.
Hệ thống pháo phản lực của lực lượng Houthi. Ảnh minh họa South Front
Hệ thống pháo phản lực của lực lượng Houthi. Ảnh minh họa South Front

Theo truyền thông chính thức của tiểu đoàn tên lửa Yemen, liên kết trực tiếp với phong trào Houthi, tên lửa đạn đạo tầm gần của đơn vị này đã phá hủy hoàn toàn mục tiêu, gây tổn thất nặng nề về con người và trang bị.

Trước đó, ngày 09.07.2018, lực lượng Houthi tiến công vào liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu cùng các lực lượng quân sự Yemen của tổng thống Hadi bằng các máy bay không người lái (UAV). Phong trào kháng chiến Yemen đã sử dụng UAV phiên bản sửa đổi máy bay "Qasef-1" thực hiện cuộc tấn công này.

Trong tháng 6, liên minh quân sự do Ả rập Xê út  dẫn đầu và các lực lượng đồng minh cố gắng tấn chiếm thành phố cảng chiến lược al-Hudaydah, trên bờ biển phía Tây Yemen, đang nằm trong quyền kiểm soát của Houthis. Nhưng lực lượng liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu sa vào một bãi lầy giao chiến giằng co, chưa đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra.

Các đơn vị du kích Houthis thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công và rút lui trên tuyến đường tiếp vận của lực lượng liên minh quân sự Ả rập Xê út  dọc theo bờ biển Yemen và tăng cường các cuộc tấn công tên lửa vào kho tàng, trụ sở và các địa điểm tập trung binh lực của lực lượng liên minh.

Ngày 11.07.2018, liên minh quân sự do Ả rập Xê út –UAE (Liên minh các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) dẫn đầu chiếm được ngôi làng Tuhayta từ Ansar Allah (Houthis) trên vùng hoang mạc miền tây Yemen. Các lực lượng do Ả rập Xê út dẫn đầu tổ chức tấn công vào thị trấn al-Jah và ngã tư chiến lược Hosseiniyah nhằm đảm bảo an ninh cho tuyến đường tiếp vận, phục vụ các lực lượng liên minh được triển khai ở phía bắc, gần thành phố cảng al-Hudaydah vẫn đang nằm trong quyền kiểm soát của phong trào Houthi.

Liên minh quân sự Ả rập Xê út tấn công. Ảnh South Front
 Liên minh quân sự Ả rập Xê út tấn công. Ảnh South Front

Giao chiến vẫn tiếp diễn giữa Houthis và các đơn vị thuộc liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu trong các khu định cư Jabilah, Madmin và Suwayq. Chiến binh Houthi tiếp tục tiến công trong khu vực này để phá vỡ tuyến đường tiếp vận cho quân đội liên minh trong khu vực gần thành phố al-Hudaydah trên một khu vực khác của những tuyến đường.

Cũng vào ngày 11.07. 2018, lực lượng tên lửa Yemen theo tư tưởng Houthis thông báo phóng một tên lửa Tochka OTR-21 vào địa điểm tập trung binh lực của lực lượng vũ trang Yemeni, trung thành với tổng thống Hadi do Ả rập Xê út hậu thuẫn dọc theo bờ biển phía tây Yemen.

Nguồn tin trong lực lượng tên lửa Yemen trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình al-Masirah cho biết, cuộc tập kích bằng tên lửa được tiến hành theo các tọa độ, được cung cấp bởi máy bay không người lái trinh sát (UAV). Theo các nguồn tin trên mạng xã hội ủng hộ Houthi, cuộc tấn công tiêu diệt một số sinh lực Vệ binh Cộng hòa của ông Haddi, gây rối loạn và khủng hoảng tin thần cho nhóm binh sĩ Yemen được Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật tầm gần OTR-21 Tochka là tên lửa đạn đạo do Liên Xô chế tạo với tầm bắn hơn 70km, mang theo một đầu đạn nổ phá mảnh nặng 482kg. Tên lửa đạn đạo Xô viết này có độ chính xác rất cao, có thể chọc thủng được các hệ thống phòng thủ tên lửa của Ả rập Xê út.

Tháng trước, một tên lửa cùng loại cũng được lực lượng tên lửa Yemen sử dụng tấn công một địa điểm tập trung quân của liên minh do Ả rập Xê út  dẫn đầu trên bờ biển phía Tây Yemen. Hãng truyền thông al-Masirah tuyên bố, hàng chục binh sĩ liên minh quân sự đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu thường đáp trả cuộc tấn công tên lửa bằng cách không kích các khu dân cư quan trọng trong thành trì của Houthis, phía bắc của tỉnh Saada. Các cuộc không kích đã gây rất nhiều thương vong trong dân thường.

Ngày 12.07, không quân liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn phát hiện và phá hủy một xe phóng tên lửa di động của Ansar Allah (phong trào Houthis) thuộc quận Sahar trong địa bàn phía bắc tỉnh Saada. Hãng truyền hình al-Arabiya có trụ sở tại UAE công bố một số hình ảnh của tổ hợp phóng tên lửa đạn đạo, ghi lại bởi máy bay trinh sát không người lái liên minh quân sự Ả rập Xê út .

Theo các bức ảnh chụp được, có thể xác định đây là tổ hợp pháo phản lực Badir-1 do Yemen sản xuất. Pháo phản lực Badir-1, được công bố ngày 22.03.2018, là bản sao của đạn pháo phản lực nhiên liệu rắn Iran, Fajir-3.

Tỉnh Saada là hậu cứ, căn cứ của lực lượng tên lửa Yemen, một đơn vị khoa học kỹ thuật của phong trào Houthis. Trong năm 2018, lực lượng tên lửa Yemen đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa của ông Hadi ở Yemen.

Lực lượng tên lửa Houthi, ảnh chụp của UAV Ả rập Xê út Ảnh South Front
 Lực lượng tên lửa Houthi, ảnh chụp của UAV Ả rập Xê út Ảnh South Front
Lực lượng Houthi sử dụng tên lửa dưới mặt đất tấn công liên minh quân sự Ả rập Xê út. Video truyền thông Houthi