Chuyện về gia đình hiến máu nhân đạo nhiều bậc nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiến hơn 180 đơn vị máu, vận động hơn 1.000 lượt hiến máu trong suốt 20 năm qua, một gia đình ở Hà Nội đã được công nhận là một trong 100 gia đình có thành tích hiến máu nhiều nhất Việt Nam.
Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng.
Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng.

20 năm qua, cả gia đình ông Lê Đình Duật (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tham gia hiến được hơn 180 đơn vị máu an toàn, vận động khoảng gần 1.000 lượt người tham gia hiến máu. Gia đình ông được ghi danh trong danh sách 100 gia đình hiến máu nhiều nhất Việt Nam. Mùa xuân cùng những giọt máu cho đi, những cuộc đời ở lại càng tô đẹp thêm tình xuân đến muôn người, để cây nảy lộc sinh sôi, con người sống khỏe yên vui xây đời.

Làm trước nói sau

Năm 18 tuổi, ông Lê Đình Duật xung phong nhập ngũ chống Mỹ, cứu nước. Ông tận mắt thấy đồng đội bị thương và hy sinh chỉ vì mất máu quá nhiều. Quá khứ này khiến ông luôn trăn trở, day dứt đến đau lòng. Năm 1999, ông đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đăng ký hiến máu. Tuy nhiên, bác sĩ đã từ chối vì huyết áp của ông quá thấp.

Không được hiến máu cứu người, ông quay về vận động ngay các thành viên trong gia đình đi hiến máu. Đồng thời, ông vận động thêm bạn bè, họ hàng tham gia làm việc nghĩa. Để thuyết phục mọi người tham gia hiến máu tình nguyện, ông tìm đọc các tài liệu, sau đó đến từng nhà, phát tài liệu, giải thích cho mọi người hiểu những lợi ích khi tham gia hiến máu. Lễ hội Xuân hồng được tổ chức hàng năm không bao giờ thiếu gia đình ông. Với ông, đó là một niềm hạnh phúc.

Trong nhiều năm hiến máu và đi vận động hiến máu, ông Duật nhận ra rằng, muốn vận động người khác thì trước tiên gia đình mình cần phải đi đầu. Có như vậy, mọi người mới tin tưởng và làm theo. Vợ con ông cũng hiểu được tấm lòng của ông và việc nhiệt tình tham gia.

Tiên phong hưởng ứng phong trào là hai cô con gái Lê Thanh Hà và Lê Thanh Nam, sau đó là vợ ông - bà Lê Thị Kim Dinh và con trai Lê Quyết Thắng. Đến nay, chỉ tính riêng gia đình ông đã có 114 lần hiến máu nhân đạo. Trong đó, Lê Thanh Nam đã hiến máu 49 lần, vợ ông tuy đã quá tuổi quy định hiến máu vẫn khai lệch tuổi để được tham gia vì thấy mình còn sức khoẻ. Đây là minh chứng cho thấy tình cảm của gia đình ông Duật với cộng đồng.

Gia đình ông Duật.

Gia đình ông Duật.

Lan tỏa yêu thương từ hành động của Sứ giả đỏ

Nghĩa cử cao đẹp của gia đình ông lan tỏa đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người. Những sinh viên sống trong các khu nhà trọ ở khu phố, các cháu từ quê ra Hà Nội học tập đều được ông vận động tham gia hiến máu. Ước tính, gia đình ông đã vận động thành công gần 1.000 lượt người. Lượng máu ấy đã cứu được bao người. Vậy thôi cũng đủ thấy việc làm đầy nghĩa tình của ông Duật. Vợ chồng ông còn trích tiền lương của mình để mua đường, sữa và kinh phí bồi dưỡng thêm cho những người hiến máu mà ông vận động được.

Có lần, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần tiếp máu gấp, ông đã dùng xe máy của cả nhà, thuê thêm xe ôm chở 6 người đến viện hiến máu ứng cứu. Người dân ở phường gọi ông là “Sứ giả đỏ”. Một cán bộ ở Ban vận động hiến máu Trung ương cho biết, gia đình ông Duật đã lập kỷ lục chưa từng có trong số các gia đình hiến máu ở Việt Nam - Gia đình tiêu biểu nhất trong phong trào vận động hiến máu nhân đạo của cả nước. Giá ai cũng hiểu được ý nghĩa khi san sẻ những giọt máu thì bệnh nhân không tử vong vì thiếu máu.

Ông Duật chia sẻ: “Tôi xuất thân là người lính, đã trải qua nhiều trận chiến đấu ác liệt, chứng kiến đồng chí đồng đội bị thương và hy sinh, bị thiếu máu mà không có máu truyền, thời bình vẫn nhiều người có bệnh và cần có máu để chữa bệnh, duy trì sự sống, mình là cán bộ thì mình phải tham gia ngay”.

Sinh ra từ miền quê nghèo huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), từ nhỏ, ông Lê Đình Duật đã hăng say với công tác Đội Thiếu niên, Đoàn Thanh niên ở địa phương. Năm nay, ông đã gần 80 tuổi nhưng vẫn luôn nhiệt huyết với công việc. Không chỉ gia đình ông, truyền thông báo chí đã đưa tin về rất nhiều gia đình cùng nhau đi hiến máu. Những giọt máu hồng đậm tình người ấy vào tim những người cần, để nhịp đập của tình yêu thương con người mãi mãi ngân vang.