Covid-19: Tình người trong lúc khó khăn

VietTimes -- Trong những ngày khi cả nước căng mình “Chống dịch như chống giặc”, khắp mọi nơi trên mọi miền Tổ quốc với biết bao những hành động cao đẹp, ông  Nguyễn Bá Minh Nam, ở Cơ sở cai nghiện ma túy Hà Nội cũng có những việc làm làm lan tỏa tình thương yêu con người...
Cộng đồng gom góp gạo, thực phẩm chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch covid-19- Ảnh internet.
Cộng đồng gom góp gạo, thực phẩm chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch covid-19- Ảnh internet.

Chung tay đẩy lùi bệnh tật

Mấy ngày qua những tấm lòng nhân ái như ông cùng chung tay sẻ chia khó khăn xuất hiện ngày càng nhiều như: cụ già hoàn cảnh khó khăn, dẫu ngày thường cụ phải nhận trợ cấp xã hội vẫn bán đi con gà duy nhất của cụ để góp chút tiền vào quỹ phòng chống dịch Covid -19, những em nhỏ đập heo đất tiết kiệm góp từng đồng tiền lẻ đến góp vào quỹ, những nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các nghệ sĩ… đóng góp tiền của đề chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sát cánh với họ là những người lính biên phòng ăn bờ ngủ lán tại các chốt tiền tiêu của Tổ quốc để ngăn chặn sự xâm nhập trái phép, hình ảnh của những y, bác sỹ mắt quầng thâm vì biết bao đêm không ngủ trong bệnh việc nơi chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid- 19, hình ảnh của các chiến sỹ tận tâm phục vụ không quản ngại khó khăn, dành những gì tốt đẹp, ấm êm nhất cho những người dân tại các khu cách ly, những điểm phát đồ ăn miễn phí, những cây ATM gạo với khẩu hiệu “Nếu bạn khó khăn, hãy lấy một phần. Nếu bạn ổn xin nhường người khác”... Đó là những hình ảnh thực sự làm ấm lòng người biết bao…

Covid-19: Tình người trong lúc khó khăn ảnh 1
Banner biểu tượng cô y tá xinh đẹp nhắc nhở mọi người rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để phòng bệnh- Ảnh nhân vật cung cấp.

Cùng vợ con chế mặt nạ banner

Nhận thấy nguy cơ lây nhiễm chéo có thể xảy ra cho các bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc tại Phòng Y tế của Cơ sở cai nghiện ma túy - nơi tuyến đầu thực hiện công tác cách ly của đơn vị và cũng là đầu mối khi tiếp nhận học viên đồng thời thăm khám sức khỏe cho học viên hàng ngày.

Ông Nguyễn Bá Minh Nam, cán bộ phòng Dạy nghề Lao động sản xuất của Cơ sở đã cùng gia đình, vợ, con tự mua nguyên vật liệu và chế tạo 35 chiếc mặt nạ chống giọt bắn tặng cho các bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc, với mong muốn giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm .

Bên cạnh đó, ông còn tặng cho phòng y tế một banner biểu tượng cô y tá xinh đẹp nhắc nhở mọi người rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để phòng bệnh và 01 chai dung dịch nước sát khuẩn được đặt ngay trước cửa ra vào khu Y tế để nhắc nhở mọi người thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đúng cách.

Ông Nguyễn Bá Minh Nam làm tại co sở từ năm 2006. Với gương mặt hiền khô, ít nói và nụ cười dễ mến ông đã thu phục được bao bênh nhân và chữa trị khỏi bệnh cho họ.

Ba năm đầu công tác tại cơ sở ông được phân công làm việc tại phòng Quản lý Giáo dục nay là phòng Giáo dục Hòa nhập cộng đồng. Hàng ngày trực tiếp quản lý, duy trì học viên làm việc tại xưởng khâu bóng của đơn vị với hơn 300 học viên. Những năm đó, số lượng học viên có thời điểm lên đến hơn 1.800 người. Để đảm bảo chất lượng của các đơn hàng, ông Nam luôn là tấm gương để mọi người “soi vào đó”  hoàn thành nhanh nhất, tốt nhất nhiệm vụ được giao.

“Tấm gương” cán bộ hiền lành, cần mẫn, ít nói, luôn sát sao nhắc nhở học viên, kiểm tra kỹ từng việc làm của học viên, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao của ông Nam đã dần nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của đồng nghiệp cũng như lãnh đạo đơn vị . Rồi khi nhận nhiệm vụ khác khó khăn hơn, phức tạp hơn,

Phải tìm kiếm cả việc làm cho cơ sở, ông vẫn cùng đồng nghiệp luôn duy trì được việc làm ổn định cho học viên của cơ sở để tạo việc làm có thu nhập tốt cho học viên.

Với một người cán bộ có 14 năm tuổi nghề và 13 năm tuổi Đảng lại luôn có trách nhiệm cao đối với mọi nhiệm vụ được phân công, ông luôn  làm cho mọi người ở cơ sở thấy “Làm nhiều hơn nói” và “Nói đi đôi với làm”.

Covid-19: Tình người trong lúc khó khăn ảnh 2
Tình người trong lúc khó khăn

Luôn nhắc vợ con chia sẻ khó khăn với mọi người

Song song với tinh thần trách nhiệm và tận tâm với công việc của đơn vị, ông cũng luôn là người chồng, người cha mẫu mực, người con hiếu thảo trong gia đình.

Gia đình ông, vợ ông làm tại một trường tiểu học, hai con nhỏ và bố mẹ già, nhưng cuộc sống gia đình luôn thuận hòa vui vẻ hạnh phúc.

Mặc dù, cuộc sống của gia đình còn nhiều khó khăn, cả nhà đều sống trong ngôi nhà nhỏ dột nát cũ kỹ chưa  có tiền xây mới, các con  đang trong độ tuổi ăn học, bố mẹ già... nhưng ông luôn nhắc nhở vợ con  sẻ chia cho những người nghèo, những người còn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 

Trong những năm qua, đã nhiều lần ông cùng vợ tự mình bớt chút tiền lương chi tiêu của gia đình mua nhu yếu phẩm tặng cho đồng bào vùng cao, đồng bào vùng lũ lụt có hoàn cảnh khó khăn, khi là mấy chục thùng mì tôm cùng những can dầu ăn, những chai nước mắm, khi là những bộ quần áo của gia đình...

Có những lúc ông còn đứng ra quyên góp, vận động bè bạn, anh em trong gia đình mỗi người một ít và tự mình lên vùng cao tặng quà cho những người khó khăn cần giúp đỡ.

Khi có người hỏi ông Nam có suy nghĩ gì khi làm những việc đó? “Không có gì”, ông trả lời.

Vâng! “Không có gì” .Vẫn biết có khi việc làm rất nhỏ thôi  nhưng  sức mạnh từ những việc làm đó vô cùng lớn nó cùng với khoa học và… khử trừ hết mọi dịch bệnh, dù dịch bệnh nguy hiểm hơn cả bom nguyên tử.

Trong cuộc sống, khi triệu trái tim cùng chung nhịp đập, biết đồng hành, sẻ chia,thì có thể nói sức mạnh của nó là vô địch.

 Việc  ông Nguyễn Bá Minh Nam làm  khi phòng chống dịch bệnh Covid-19 làm mọi người thêm yêu truyền thống đoàn kết “tương thân tương ái” của dân tộc  ta.  “Cùng nhau góp sức chung lòng, góp công góp của, góp phần cùng nhau”…  Chung sức chung lòng sẽ thắng…