Người đàn ông nhậu say bị vỡ bàng quang vì nhịn tiểu quá lâu

VietTimes -- Một người đàn ông nhịn tiểu trên đường từ Vũng Tàu về TP.HCM, vừa đến nhà vội chạy vào toilet thì té ngã, vỡ bàng quang.

Người đàn ông nhậu say bị vỡ bàng quang vì nhịn tiểu quá lâu. Ảnh minh họa: Internet
Người đàn ông nhậu say bị vỡ bàng quang vì nhịn tiểu quá lâu. Ảnh minh họa: Internet

Vừa qua, bác sĩ Trần Văn Sóng - Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị vỡ bàng quang do ngã trong nhà vệ sinh.

Bệnh nhân là ông T. (67 tuổi, ở quận 4, TP.HCM) làm nghề xe ôm, nhập viện trong tình trạng đau bụng, đi tiểu ra máu đỏ tươi, do ngã trong toilet. Được biết, ngày 13/1 bệnh nhân cùng một nhóm bạn thuê xe đi tiệc cưới ở Vũng Tàu, có uống nhiều bia rượu. Trên đường trở về TP.HCM, bệnh nhân mắc tiểu nhưng quyết định nhịn.

Vừa về đến nhà, bệnh nhân nhanh chóng chạy vào toilet nhưng bị trượt chân ngã dập bụng xuống bồn vệ sinh. Ngay sau đó, ông T. đi tiểu ra máu đỏ tươi, gia đình đưa đến BV quận 4 (TP.HCM) cấp cứu và được chuyển tuyến đến BV Nhân dân 115 (TP.HCM) vào lúc 22h30 cùng ngày.

Bệnh nhân bị vỡ bàng quang được cấp cứu tại BV Nhân dân 115 (TP.HCM). Ảnh: HL ảnh 1
Bệnh nhân bị vỡ bàng quang được cấp cứu tại BV Nhân dân 115 (TP.HCM). Ảnh: HL

Bác sĩ Trần Lê Duy Anh - Khoa Ngoại niệu – Ghép thận cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều ở vùng hạ vị, chẩn đoán tổn thương vùng kín, cần theo dõi bàng quang.

Ngay trong đêm, bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, xác định bệnh nhân bị vỡ bàng quang 7cm, ổ bụng chứa nhiều máu. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi.

Theo bác sĩ Duy Anh, vỡ bàng quang thường xảy ra khi bệnh nhân uống nhiều rượu bia rồi bị tai nạn giao thông, hay cố nhịn tiểu về đến nhà rồi mới đi vệ sinh. Vỡ bàng quang trong phúc mạc sẽ khiến nước tiểu chảy vào khoang bụng, nếu không can thiệp kịp thời, người bệnh sẽ bị đau bụng, lâu dần dẫn đến viêm phúc mạc, rối loạn điện giải, thậm chí tử vong.

Bác sĩ khuyên người dân, đặc biệt là nam giới hay uống rượu bia, không nên nhịn tiểu quá lâu để đảm bảo sức khỏe, tránh xảy ra những điều đáng tiếc.