Người dân dùng căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dùng căn cước công dân để rút tiền đang được triển khai thí điểm tại một số tỉnh, thành phố.
Với thẻ căn cước công dân gắn chip, người dân có thể dễ dàng rút tiền mặt tại ATM
Với thẻ căn cước công dân gắn chip, người dân có thể dễ dàng rút tiền mặt tại ATM

Theo đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an, đơn vị này đang tổ chức thí điểm để người dân có thể rút tiền bằng CCCD gắn chip tại một số ngân hàng.

Hiện tại đang có 2 ngân hàng là Vietinbank và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), áp dụng thí điểm hình thức rút tiền này ở một số trụ ATM.

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD cho hay đã thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh. Thời gian tới, cơ quan chức năng dự kiến triển khai thêm nhiều địa phương khác trên cả nước.

Theo đại diện của các ngân hàng đang tham gia thử nghiệm cho hay, thời gian xác thực thông tin khách hàng rất nhanh chóng, chỉ từ 6 - 8 giây với mỗi giao dịch. Mặt khác, người dùng vừa chuyển đổi từ chứng minh thư nhân dân (cũ) sang thẻ căn cước công dân gắn chip (mới) nhưng chưa thực hiện thao tác cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch rút tiền bình thường vì thông tin khách hàng đã được tự động cập nhật trên hệ thống, do liên kết dữ liệu công dân từ Bộ Công an.

Về quy trình sử dụng, sau khi chủ tài khoản quét CCCD qua thiết bị tại ATM, hệ thống ngân hàng sẽ kiểm tra, xác thực và đối chiếu thông tin trên thẻ gắn chip. Người dùng bắt buộc tuân thủ bước nhìn trực tiếp vào camera giao dịch của máy ATM, nhấn tiếp tục để xác nhận thực hiện thao tác.

Sau đó, hệ thống tiếp tục xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng để phòng ngừa tài khoản giả mạo trước khi công dân thực hiện giao dịch rút tiền.

Các bước xác thực thông tin khi rút tiền bằng thẻ căn cước công dân


Các bước xác thực thông tin khi rút tiền bằng thẻ căn cước công dân

Sau khi hệ thống đã xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng, người dùng có thể dễ dàng rút tiền mặt tại ATM

Sau khi hệ thống đã xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng, người dùng có thể dễ dàng rút tiền mặt tại ATM

Sau thời gian thí điểm vừa qua, giao dịch rút tiền mặt tại ATM với thẻ CCCD gắn chip đang được nhà chức trách ghi nhận là an toàn, bảo mật cho người dùng.

Ngoài ứng dụng CCCD gắn chip trong các giao dịch với ngân hàng, hiện nay, người dân đã có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNEID thay cho thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc.

Trước đó, theo Quyết định số 06 phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ kỳ vọng CCCD gắn chip sẽ từng bước thay thế, tích hợp các giấy tờ cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đề án hướng đến hết năm 2022 sẽ bảo đảm xác thực 100% thông tin thiết yếu trên ứng dụng VNEID hoặc qua CCCD như: Thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, giấy phép lái xe, đăng ký xe,... Khi đó, người dân chỉ cần sử dụng CCCD, ứng dụng VNEID khi đi làm các thủ tục hành chính.

Bộ Công an đánh giá việc ứng dụng CCCD cho các giao dịch ngân hàng tự động sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong các thủ tục hành chính, giảm thiểu nguy cơ giả mạo tài khoản, sai sót khi chuyển hay rút tiền mặt.