Người chăn nuôi lên kế hoạch kiện đùi gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam

Ngày 28.7, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ ký vào bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ NN & PTNT... đề nghị điều tra chống bán phá giá trước tiên đối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.
Đùi gà nhập khẩu của Mỹ hiện có giá quá rẻ khiến chăn nuôi trong nước không thể cạnh tranh được
Đùi gà nhập khẩu của Mỹ hiện có giá quá rẻ khiến chăn nuôi trong nước không thể cạnh tranh được

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, thời gian gần đây cơ quan này đã cử người sang Mỹ thu thập dữ liệu về mức giá bán gà và các sản phẩm từ gà (đùi, cánh, ức...) bán tại thị trường Mỹ.

Theo đó, gà nguyên con tại các siêu thị của Mỹ có giá bình quân là 200.000 đồng/kg, nhưng khi xuất sang Việt Nam giá bán chỉ có khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg. Tương tự đùi gà tại Mỹ bán với mức gía 60.000 - 70.000 đồng/kg, nhưng xuất sang Việt Nam giá bán chỉ có 20.000 đồng/kg...

Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ đặt câu hỏi tại sao gà trải qua quãng đường vận chuyển dài tới nửa vòng trái đất, phí cấp đông, vận chuyển, bảo quản, thuế nhập... mà giá nhập về Việt Nam chỉ bằng 1/5 giá bán tại Mỹ.

Hiệp hội chăn nuôi này cũng đặt ra những khả năng là nguồn hàng có vấn đề về chất lượng, hạn sử dụng hay mục đích bán phá giá để giết chế ngành chăn nuôi Việt Nam.

Rất nhiều doanh nghiệp ngành chăn nuôi có chung quan điểm, hiện cơ quan quản lý không có đủ hàng rào kỹ thuật cần thiết để ngăn nguồn thịt nhập khẩu về, chất lượng thịt nhập thì bị buông lỏng. Ngành chăn nuôi trong nước đang chết, kéo theo hàng loạt hệ quả là công ăn việc làm người chăn nuôi trong nước.

Theo tính toán của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, khu vực Đông Nam bộ có khoảng 3.000 trang trại nuôi gà tập trung, tổng vốn đầu tư vào khoảng từ 6.000 - 8.000 tỉ đồng.

Với khoảng 8 triệu con gà công nghiệp xuất ra thị trường mỗi tháng, hiện người nuôi gà công nghiệp tại Đông Nam bộ chịu lỗ khoảng 80 - 90 tỉ đồng. Sáu tháng qua, người chăn nuôi đã chịu lỗ 500 tỉ đồng.

Điều đáng nói hầu hết chủ trại đều đi vay vốn của các ngân hàng. Do làm ăn thua lỗ nên các khoản vay này đang ở trong tình trạng nợ xấu.

Theo Thanh niên