Người cao tuổi cần làm gì để đánh bại COVID-19?

VietTimes -- BS. Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị - cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, người cao tuổi cần đặc biệt lưu ý tới sức khỏe của bản thân để đẩy lùi dịch bệnh.
Bác thăm khám cho bệnh nhân người cao tuổi tại Bệnh viện Hữu Nghị. Ảnh: BVCC
Bác thăm khám cho bệnh nhân người cao tuổi tại Bệnh viện Hữu Nghị. Ảnh: BVCC

Hệ miễn dịch người cao tuổi “thờ ơ” với mầm bệnh

BS. Nguyễn Đặng Khiêm cho biết, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người cao tuổi là những người từ 60 tuổi trở lên. Tại Việt Nam, số lượng người cao tuổi chiếm tỷ lệ không nhỏ khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, tuổi thọ trung bình gia tăng.

Tuy nhiên, những người cao tuổi phải đối mặt với sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể, từ hệ cơ xương khớp cho đến các cơ quan quan trọng như phổi, tim, hệ thống mạch máu. Sự lão hóa này không chỉ làm giảm khả năng thích ứng của cơ thể với sự thay đổi của thời tiết, môi trường mà còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý lây nhiễm từ cộng đồng, đặc biệt là các bệnh lý về đường hô hấp.

Theo BS. Khiêm, người cao tuổi có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch “thờ ơ” với các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể dẫn đến các hàng rào bảo vệ cơ thể ở đường hô hấp trên (mũi, họng) đáp ứng kém khiến các mầm bệnh truyền nhiễm (virus, vi khuẩn) thông qua đường hô hấp trên xâm nhập vào đường hô hấp dưới (phế quản, phổi) để gây bệnh.  

Các loại virus rất dễ tấn công người cao tuổi. Ảnh: Internet

Các loại virus rất dễ tấn công người cao tuổi. Ảnh: Internet

Không chỉ vậy, hệ hô hấp của người cao tuổi còn “kém” dần theo năm tháng khiến lồng ngực giảm khả năng co giãn, dung tích phổi giảm, phản xạ ho, lực ho kém. Tất cả những yếu tố đó đã làm cho hệ hô hấp trở nên suy yếu trước “kẻ thù” - tác nhân gây bệnh lý đường hô hấp, virus, vi khuẩn, nấm.

Nếu ở người trẻ tuổi khỏe mạnh, các tác nhân gây bệnh muốn vào được tới cơ quan hô hấp “sâu nhất” để gây bệnh là phổi thì chúng phải vượt qua được các “hàng rào bảo vệ” ở mũi, họng và khi vào đến phổi chúng sẽ bị “bao vây” rồi tống ra ngoài bởi phản xạ ho, khạc.

Đối với người cao tuổi, cơ quan hô hấp không còn duy trì được các chức năng trên nên rất dễ nhiễm và mắc các bệnh lý đường hô hấp, bên cạnh các bệnh lý nền sẵn có.

Theo nghiên cứu tại Bệnh viện lão khoa Trung ương, một người cao tuổi ở Việt Nam trung bình mắc 2,6 bệnh; con số này là 6,8 bệnh ở nhóm người trên 80 tuổi.

Chủ động chống lại dịch bệnh

BS. Nguyễn Đăng Khiêm khuyến cáo, trước tình hình dịch COVID-19 đang có xu hướng lan rộng, người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài, đến các nơi công cộng có tập trung đông người.

Trong trường hợp có vấn đề về sức khỏe, nếu nhẹ người cao tuổi có thể tự chăm sóc tại nhà dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế xã, phường, trường hợp thực sự cần thiết mới nên tới các cơ sở y tế ví dụ như các trường hợp cấp cứu, bệnh nặng cần theo dõi và điều trị.

Cùng với đó, người cao tuổi cần phải nâng cao thể trạng, điều trị đúng, đủ và hiệu quả các bệnh lý nền đang mắc. Ví dụ như kiểm soát tốt huyết áp, đường máu, duy trì ổn định bệnh lý tim mạch,…

Đo huyết áp. Ảnh: Internet
Đo huyết áp. Ảnh: Internet

Ngoài ra, người cao tuổi phải ăn đủ chất, uống đủ nước. Bởi đôi khi chế độ ăn kiêng quá ngặt nghèo sẽ làm cho cơ thể thiếu chất, gây suy yếu hệ miễn dịch.

Đáng chú ý, cảm giác khát của người cao tuổi gần như không có, do đó cần chủ động cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày, ít nhất 1,5-2l, không nên uống nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Cũng theo BS. Khiêm, các cơ sở khám chữa bệnh nên cân nhắc việc thực hiện cấp thuốc điều trị các bệnh lý mạn tính tối thiểu 2 tháng/lần. Điều này sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở y tế, tạo điều kiện cho người cao tuổi không phải đi lại nhiều, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.