Người bệnh hưởng lợi nhờ công nghệ y tế

Khám chữa bệnh không còn đơn giản chỉ là ngoại khoa, chẩn đoán bệnh và kê đơn, mà với sức mạnh của công nghệ, ngành y tế đang nỗ lực từng ngày để mang lại chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn.

Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai - một trong những đơn vị tiên phong áp dụng thử nghiệm thẻ khám chữa bệnh điện tử nhỏ gọn như thẻ ATM với rất nhiều tiện ích cho bệnh nhân.

Thẻ khám chữa bệnh điện tử giống như một bệnh án điện tử, mỗi lần đi khám chữa bệnh, bệnh nhân không phải mang nhiều giấy tờ, hồ sơ bệnh án, không phải chờ đợi làm các thủ tục, xét nghiệm, thăm khám lại, mà bác sĩ điều trị vẫn có thể xác định tương đối chính xác phác đồ điều trị.

Là bệnh nhân quen thuộc của Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, chị Nguyễn Kim Anh, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, chị bị chớm bệnh loãng xương và u nhân hỗn hợp tuyến giáp nên phải thường xuyên khám bệnh theo dõi tình hình sức khỏe. 6 năm nay, chị gắn bó với Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai. Những lần khám trước, chị Kim Anh phải ôm cả hồ sơ bệnh án đến để bác sĩ theo dõi. Thế nhưng, từ ngày có thẻ khám chữa bệnh điện tử, chị không phải mang gì, chỉ trình thẻ là bác sĩ theo dõi được quá trình khám, chữa bệnh của chị.

Người bệnh hưởng lợi nhờ công nghệ y tế - Ảnh 1

Mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin tại bệnh viện.

Không chỉ ứng dụng tin học trong khám chữa bệnh mà trong y học hình thành nhiều khái niệm mới như “Telemedicine”- y học từ xa; “Teledoctor” - bác sĩ từ xa. Hệ thống Telemedicine đi vào hoạt động góp phần xử lý kịp thời các ca bệnh khó, các tình huống bệnh nguy kịch, hiểm nghèo cần xử lý gấp mà không kịp chuyển lên bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là tại các bệnh viện vùng biên giới, hải đảo, nằm cách xa trung tâm.

Hiện nay, hệ thống Telemedicine đang được áp dụng tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mới đây nhất, việc đưa công nghệ “trí tuệ nhân tạo” vào hỗ trợ các bác sĩ ung bướu đưa ra lựa chọn phác đồ điều trị ung thư như IBM Watson for Oncology là bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam trước tình trạng gia tăng bệnh nhân mãn tính nói chung và bệnh nhân ung thư nói riêng như hiện nay.

Nói về những dự định phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong tương lai, ông Trần Quý Trường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin , Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ từng bước thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử (y bạ điện tử), bệnh án điện tử và phần mềm quản lý trạm y tế xã theo tiêu chuẩn chung để bảo đảm kết nối liên thông các phần mềm này với nhau .

Ngành y tế sẽ xây dựng kế hoạch, từng bước triển khai bệnh án điện tử tại các bệnh viện trên toàn quốc, xác định rõ các mục tiêu xây dựng và vận hành hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/nguoi-benh-huong-loi-nho-cong-nghe-y-te-164517.ict