Siêu kế hoạch 37,3 tỷ USD của Nhật xây thành phố thông minh tại Hà Nội

VietTimes – Tờ Nikkei của Nhật Bản có bài viết về kế hoạch này của chính phủ Nhật Bản và hơn 20 doanh nghiệp của nước này, với các siêu dự án, để triển khai xây dựng một đô thị thông minh trị giá tới 37,3 tỷ USD tại Hà Nội của Việt Nam.
Hình minh họa. Nguồn: BRG
Hình minh họa. Nguồn: BRG

Thành phố thông minh này sẽ được triển khai trong quãng thời gian từ nay tới năm 2023, với hệ thống giao thông tự động và các công nghệ tiết kiệm năng lượng – Nikkei cho biết.

Trong đó, một số doanh nghiệp lớn nhất Nhật Bản như tập đoàn Sumitomo, tập đoàn công nghiệp Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro đều tham gia dự án đầy tham vọng sẽ đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam này.

Nikkei dẫn lời các lãnh đạo của các công ty này cho biết tổng vốn đầu tư vào dự án thành phố thông minh tại Hà Nội có thể lên đến gần 4.000 tỷ Yên, tương đương 37,3 tỷ USD, và sẽ là dự án lớn nhất từ trước đến nay do Nhật Bản đầu tư ở nước ngoài.

Tham gia vào siêu dự án này gồm cả Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, nguồn vốn cho dự án sẽ được tài trợ từ nguồn huy động các công ty Nhật Bản tự huy động, nguồn viện trợ phát triển nước ngoài của Nhật Bản và đáng chú ý có cả vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam.

Theo Nikkei, đây là một phần của nỗ lực triển khai chính sách của Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy "đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao" ở các nước đang phát triển. Với việc triển khai các dự án lớn ở nước ngoài bằng thông qua quảng bá về chất lượng và sự tiện lợi của công nghệ Nhật Bản, thay vì chỉ cung cấp viện trợ.

Nikkei đánh giá, Chính phủ Nhật bản xác định mô hình xây dựng thành phố thông minh không chỉ là nơi trình diễn công nghệ, ý tưởng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, mà còn nơi triển khai các phát minh phục vụ người tiêu dùng.

Trước đó, cuối năm 2017, trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản vào tháng 6/2017 sắp tới, Tập đoàn Sumitomo đã ký thỏa thuận hợp tác trị giá 4 tỷ USD phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG.

Nội dung thỏa thuận là xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á tại phía Bắc Hà Nội, đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp. Đây là phân khu quy hoạch thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài của Hà Nội.

Thông tin sau đó do Nikkei cho biết, Tập đoàn Sumitomo đã ký hợp đồng với tập đoàn BRG Việt Nam. Công ty kiến trúc Nhật Bản Nikken Sekkei để thiết kế, quy hoạch đô thị mới này trên diện tích 310 hecta, cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 phút đi ôtô.

Theo Nikkei, giai đoạn đầu tiên xây dựng dự án có thể triển khai trong tháng 10/2018 với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD, quy mô 7.000 căn hộ và các cơ sở thương mại.

Căn hộ được xây dựng tại đây chủ yếu hướng tới khách hàng có thu nhập trung bình, với mức giá từ 10 triệu Yên đến 15 triệu yên, tương đương 93.000 USD đến 140.000 USD.

Trong phần thông tin bổ sung, Nikkei cho biết, hãng Mitsubishi sẽ là nhà cung cấp xe buýt tự hành và các trạm sạc cho xe điện, nhằm đảm bảo môi trường trong sạch tại khu đô thị thông minh này

Các hãng Panasonic và KDDI sẽ cung cấp giải pháp và thiết bị thông minh giúp đạt mục tiêu tiết kiệm, bảo tồn năng lượng tại đô thị này với giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời và tái chế chất thải.

Đáng chú ý. hãng Daikin Industries sẽ phát triển hệ thống điều hòa không khí phù hợp nhất với khí hậu ẩm ướt của Hà Nội cho dự án. Bên cạnh đó, các thương hiệu lớn trong khai thác siêu thị Nhật Bản, bao gồm cả nhóm Aeon và Summit, đã có dự định mở các cửa hàng, đại siêu thị trong đô thị thông minh này.