Ngoại trưởng Hoa Kỳ kêu gọi Anh xem xét lại việc hợp tác với Huawei

VietTimes -- Theo The Guardian, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vừa kêu gọi Anh xem xét lại quyết định cho phép sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của nước này.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ chưa đánh giá đầy đủ động thái của Anh, đồng thời, ông cũng cho rằng những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế có thể sẽ cung cấp cho vương quốc Anh nhiều lựa chọn mới trong tương lai.

Hoa Kỳ đã từng đe dọa cắt đứt việc chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh, trong đó có Anh và Đức nếu hai nước này không đồng ý cấm Huawei. Anh, Canada, Hoa Kỳ, Úc và New Zealand đều là thành viên của Liên minh tình báo Fives Eyes.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Vào ngày 29/1, chính phủ Anh đã chấp thuận cho các nhà khai thác trong nước sử dụng thiết bị của Huawei đối với mạng 5G nhưng thị phần 5G của Huawei tại Anh không được vượt quá 35%.


Trong khi Mỹ thất vọng thì các nhà mạng Anh lại phản đối quyết định của chính phủ Anh. CEO của British Telecom (BT), ông Philip Jansen cảnh báo rằng quyết định hạn chế Huawei sẽ khiến các nhà mạng mất khoảng 500 triệu bảng trong vòng 5 năm tới.

Liên minh EU trong tuần này cũng đã ban hành các hướng dẫn nhằm hạn chế các thiết bị của Huawei trong cơ sở hạ tầng 5G, đặc biệt là trong phần cơ sở mạng cốt lõi, nhưng sẽ không ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc. Các nước EU cũng được khuyên không nên phụ thuộc vào một nhà cung cấp.

Theo Gizchina