Ngoại trưởng G7 họp khẩn bên lề Hội nghị An ninh Munich

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 19/2, các ngoại trưởng Nhóm 7 nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tiến hành cuộc họp khẩn, thảo luận về các nỗ lực ngoại giao nhằm tháo ngòi nổ căng thẳng tại châu Âu liên quan tới Nga và Ukraine.
Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Liverpool, Anh ngày 11/12/2021. Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN
Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Liverpool, Anh ngày 11/12/2021. Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN

Cuộc họp diễn ra bên lề Hội nghị An ninh Munich tại Đức.

Dự kiến, ngoại trưởng các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ cùng đại diện Liên minh châu Âu (EU) sẽ ra một tuyên bố chung thúc giục Nga xoa dịu căng thẳng và khẳng định tinh thần thống nhất cùng giải quyết một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine. Phía Moskva luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không đe dọa bất cứ quốc gia nào. Theo quan điểm của Moskva, việc NATO vẫn đang tìm cách mở rộng về phía Đông và đưa vũ khí vào lãnh thổ Ukraine cũng đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

Các nước G7 đã bày tỏ quan điểm mạnh mẽ về cuộc khủng hoảng. Đầu tuần này, các bộ trưởng tài chính của khối đã để ngỏ các lệnh trừng phạt kinh tế mang lại "hậu quả lớn và ngay lập tức” cho Nga. Dự kiến, lãnh đạo các nước sẽ họp trực tuyến vào ngày 24/2 tới.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên đường tới Đức để tham dự Hội nghị An ninh Munich và thảo luận với các đồng minh châu Âu về những lo ngại liên quan đến khả năng Nga tấn công Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong thông cáo báo chí trước chuyến đi, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Johnson sẽ có bài phát biểu tại hội nghị về những diễn biến tại châu Âu. Theo ông, ngoại giao có thể vẫn là giải pháp chính và các nước cần nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn một tính toán sai lầm nghiêm trọng có thể hủy hoại Ukraine, Nga và phần còn lại của châu Âu.

Theo Baotintuc.vn