Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donetsk: Chiến tranh ở Ukraine sớm muộn sẽ xảy ra!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tình hình ở Donbass luôn có quan hệ mật thiết với Crimea, trong suốt hơn 7 năm qua, Donbass luôn được xem là món hàng để mang ra mặc cả với Ukraine.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng nước cộng hòa tự xưng Donetsk Igor Girkin: "Chiến tranh với Ukraine sớm muộn sẽ xảy ra"
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng nước cộng hòa tự xưng Donetsk Igor Girkin: "Chiến tranh với Ukraine sớm muộn sẽ xảy ra"

Đại tá Igor Girkin (người mang bí danh Igor Strelkov) là sĩ quan dự bị của Cục an ninh Liên bang Nga FSB. Năm 2014, Igor Girkin là một trong những người sáng lập ra Phong trào tình nguyện ở Donbass, từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk.

Ông Igor Girkin đã đưa ra nhận định về khủng hoảng Ukraine hiện nay trong cuộc phỏng vấn với hãng AIF của Nga.

Nguyên nhân xảy ra xung đột

Cuộc xung đột ở Donbass không thể nằm ngoài mối quan hệ Nga-Ukraine. Kể từ thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea, sau cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014, khủng hoảng Donbass chỉ có thể được giải quyết bằng hai phương án sau: Phương án thứ nhất là Moscow đầu hàng và giao nộp Crimea cho Ukraine, phương án thứ hai là Kiev đầu hàng, chính quyền được dựng lên ở Kiev, sau cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014, hoàn toàn bị lật đổ.

Tình hình ở Donbass luôn có quan hệ mật thiết với Crimea, trong suốt hơn 7 năm qua, Donbass luôn được xem là món hàng để mang ra mặc cả với Ukraine. Nôm na mà nói, vấn đề có thể diễn giải như sau: “Kiev muốn nhận lại Donbass thì phải công nhận Crimea là của Nga”. Thế nhưng, ngặt một nỗi là, nếu Donbass được trả lại cho Ukraine một cách đơn giản như vậy, thì cuộc khủng hoảng ở đây dù sao vẫn không thể được giải quyết, mà nó sẽ chuyển từ Donbass sang Crimea.

Ngoài ra, Mỹ không bao giờ cho phép Ukraine chấm dứt xung đột. Washington muốn nhìn thấy kết cục của khủng hoảng Ukraine là hình dáng một nước Nga kiệt quệ. Điều này đặc biệt đúng, khi ông Joe Boden - đại diện Đảng dân chủ (lực lượng đã tiến hành cách mạng cam ở Ukraine năm 2014) giữ chức tổng thống Mỹ. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao, trong suốt hơn 7 năm qua, những hy vọng của Điện Kremlin giải quyết xung đột Ukraine bằng đàm phán, bằng thỏa hiệp và nhượng bộ không thể trở thành hiện thực.

Ở Kiev, có Đảng phái, có thế lực, chỉ muốn tiến hành một cuộc chiến tranh nhỏ lẻ, và phải giành được thắng lợi trong cuộc chiến tranh đó. Đối với Mỹ thì lại không như vậy. Mỹ rất cần phát động chiến tranh, ở quy mô nào cũng được. Điều mà Mỹ lo sợ nhất là Kiev thất bại và đầu hàng. Tiếp đó là Novorossia (tạm dịch là nước Nga mới) ra đời. Lúc này, Ukraine chẳng khác gì một cơ thể không có chân, mà cũng chẳng có tay. Khi không còn Kharcov, Dnepropetrovsk, Odessa thì Kiev cũng hoàn toàn mất sức chiến đấu.

Mỹ cố gắng lôi kéo Nga vào cuộc xung đột, cáo buộc Nga là nước đi xâm lược. Sai lầm của Moscow là đã công nhận chính quyền được dựng lên ở Kiev sau cuộc đảo chính năm 2014. Vì sự công nhận này, mà Nga bị hạn chế nhiều quyền hạn trên trường quốc tế, ví dụ như: nếu Nga đưa quân vào Donbass, thế giới sẽ lên án Nga xâm phạm chủ quyền Ukraine, là quốc gia đi xâm lược.

Những kịch bản nào cho cuộc chiến tranh ở Ukraine

Nếu xảy ra chiến tranh, quân đội Ukraine sẽ thần tốc đánh chiếm Donetsk và Gorlovka. Củng cố lực lượng và chuyển sang phòng thủ. Bắt buộc lực lượng dân quân Donetsk và quân đội Nga phải tác chiến trong điều kiện đô thị. Phá hủy cơ sở hạ tầng, đổ lỗi cho quân đội Nga phạm tội diệt chủng. Dùng pháo binh và máy bay không người lái tấn công hệ thống thông tin liên lạc, cắt đứt sự chi viện về con người, lương thực và vũ khí cho tiền tuyến, từ hậu phương của Nga. Gây ra tình trạng hỗn loạn và hoảng sợ trong dân chúng. Tiếp theo là nhiều hoạt động khác được đưa ra, trong đó có dạng như quay lại bàn đàm phán Minsk, với tư thế là người chiến thắng, hoặc tiếp tục một cuộc chiến tranh trường kỳ (chiến tranh giao thông hào), nhằm tiêu hao sinh lực đối phương, chờ cho các lệnh trừng phạt làm suy sụp nền kinh tế Nga.

Đối với Nga, một phương án thích hợp duy nhất đó là: hành động đáp trả chớp nhoáng trước cuộc tấn công của Kiev đối với Donbass. Chiến tranh không bao giờ là một cuộc đi dạo. Lần này, người lính Nga sẽ không được nhân dân Ukraine đón tiếp bằng hoa như những năm 2024 và 2015. Sau khoảng thời gian bảy năm, bộ máy tuyên truyền của Ukraine ít nhiều đã phát huy tác dụng.

Muốn hay không muốn, chiến tranh với Ukraine sớm muộn sẽ xảy ra. Để chấm dứt hoàn toàn xung đột, Nga chỉ có một con đường duy nhất đó là tách Kharcov, Dnepropetrovsk, Mariupol, Odessa ra khỏi Ukraine và kết nạp về mình.

Theo AIF