Ngoài SMBC, Chứng khoán Bản Việt cũng rót vốn vào FE Credit

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là một trong những nội dung đáng chú ý được HĐQT VPBank trình cổ đông thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 diễn ra vào chiều nay (29/4).
Ngoài SMBC, Chứng khoán Bản Việt cũng rót vốn vào FE Credit
Ngoài SMBC, Chứng khoán Bản Việt cũng rót vốn vào FE Credit

Theo dự thảo nghị quyết được trình tại đại hội, các cổ đông sẽ thông qua nội dung thống nhất lại việc bán một phần vốn góp của VPBank tại VPB FC và chuyển đổi hình thức pháp lý của VPB FC.

Công ty VPB FC mà VPBank đề cập chính là Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Trong đó, các cổ đông sẽ xem xét việc thống nhất chủ trương và việc phân công, giao nhiệm vụ, uỷ quyền cho HĐQT thực hiện thông qua phương án chuyển nhượng tối đa 50% phần vốn góp của VPBank tại FE Credit cho nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Các giao dịch chuyển nhượng bao gồm: (i) giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp tương đương với 49% vốn điều lệ của VPBank trong FE Credit cho SMBC Consumer Finance Co., Ltd (SMBC CF) và (ii) giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp tương đương vói 1% vốn điều lệ của VPBank trong FE Credit cho CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC – Mã CK: VCI).

Dự kiến, sau khi hoàn tất giao dịch, VPBank sẽ nắm giữ 50% vốn, tiếp đến là SMBC CF sở hữu 49% vốn và VCSC sở hữu 1% vốn điều lệ FE Credit. VPBank khẳng định sau khi hoàn tất giao dịch, FE Credit vẫn là công ty con theo quy định của pháp luật.

Như VietTimes từng đề cập, VPBank đã chốt bán 49% vốn FE Credit cho Tập đoàn SMBC. Theo nguồn tin của VietTimes, FE Credit được định giá lên tới 2,8 tỉ USD.

"Deal” bán vốn tỉ đô này sẽ được thanh toán làm hai đợt. Phần lớn số tiền, khoảng 1,1 tỉ USD, sẽ được thanh toán ngay sau khi các thủ tục hoàn tất. Phần còn lại sẽ được thanh toán sau nhưng có thể còn lớn hơn con số dự kiến ban đầu, nếu tình hình kinh doanh của FE Credit khả quan hơn kỳ vọng./.