Nghiên cứu mới: nguy cơ nghẽn mạch phổi tăng 33 lần, huyết khối tĩnh mạch 5 lần sau khi mắc Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người đã nhiễm Covid-19, kể cả triệu chứng nhẹ, trong khoảng thời gian lên đến 6 tháng kể từ khi nhiễm, có nguy cơ gặp biến chứng đông máu nghiêm trọng rất cao, một nghiên cứu cho biết hôm thứ Năm (7/4).
Vượt qua Covid (Ảnh: GettyImages)
Vượt qua Covid (Ảnh: GettyImages)

Những nghiên cứu trước đây chỉ ra Covid-19 làm tăng nguy cơ đông máu (blood clots), còn nghiên cứu mới trên tạp chí y khoa BMJ cho thấy nguy cơ này có thể kéo dài bao lâu.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ nhóm hơn một triệu người Thuỵ Điển trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 5/2021 có khai báo bị mắc Covid-19 với nhóm đối chứng hơn 4 triệu người chưa từng mắc.

Họ phát hiện ra rằng những người mắc Covid-19, trong khoảng thời gian lên tới 6 tháng sau khi mắc, có nguy cơ cao bị tắc nghẽn mạch phổi còn gọi là thuyên tắc phổi (pulmonary embolism: tắc nghẽn ít nhất một động mạch phổi hoặc nhánh động mạch phổi, thường do huyết khối từ tĩnh mạch sâu di chuyển lên).

Những người này, trong khoảng thời gian 3 tháng sau khi mắc Covid-19, còn có nguy cơ gặp chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (deep vein thrombosis: là tình trạng xuất hiện cục máu đông bên trong tĩnh mạch, bao gồm các tĩnh mạch vùng cẳng chân, khoeo, đùi, các tĩnh mạch chậu và tĩnh mạch chủ dưới, gây tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần dòng máu trong lòng tĩnh mạch; là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch phổi).

Sau khi hiệu chỉnh một loạt những dữ liệu thành phần, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người mắc Covid-19 có nguy cơ tắc nghẽn mạch phổi tăng gấp 33 lầnnguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu tăng gấp 5 lần.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người bị Covid-19 với triệu chứng nặng và những người có bệnh nền có nhiều nguy cơ hơn.

Đáng chú ý, ngay cả những người nhiễm Covid-19 thể nhẹ không cần nhập viện cũng vẫn có nguy cơ mắc thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn hẳn so với người chưa bị nhiễm.

Xác suất xảy ra đông máu trong đợt đầu tiên của đại dịch cao hơn so với các giai đoạn sau, nhờ mức độ bao phủ vắc-xin và sự ra đời các phương pháp điều trị tốt hơn gần đây.

Nhóm nghiên cứu cho rằng phát hiện này có những hàm ý chính sách quan trọng, họ kêu gọi đẩy mạnh công tác điều trị để ngăn ngừa chứng đông máu, đặc biệt ở những trường hợp có nguy cơ cao.

Họ cũng nhấn mạnh rằng kết quả nghiên cứu này giúp nêu bật tầm quan trọng của việc tiêm chủng.

Một số nhà nghiên cứu của Đại học Glasgow không tham gia nhóm nghiên cứu này thì nhận định, phát hiện trên là một lời nhắc nhở về "sự cần thiết phải cảnh giác với các biến chứng liên quan ở những ca mắc Sars-CoV-2 thể nhẹ".

Chớ thấy triệu chứng nhẹ mà chủ quan, khinh suất, coi như cảm cúm thông thường, nhóm này nhấn mạnh.

Theo StraitsTimes