close Đăng nhập

Nghe thầy lang “chữa bệnh” bằng nước lạ, người đàn ông chỉ còn da bọc xương nhập viện cấp cứu

Bị viêm phế quản mãn, người đàn ông nghe theo thầy lang uống nước ion kiềm pha muối để chữa bệnh. “Tiền mất tật mang”, anh này đã phải nhập viện cấp cứu sau 18 ngày áp dụng “liệu trình” trên.

Anh N.V.S (41 tuổi, ở Bắc Giang) được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu trong tình trạng suy kiệt trầm trọng.

Nguyên nhân là do bị anh viêm phế quản mãn tính, sức khỏe yếu, nên đã tìm đến một thầy lang chữa bệnh.

Ông lang này khuyên anh S. uống 10 lít nước ion kiềm pha muối mỗi ngày và không ăn uống gì thêm để "thanh lọc cơ thể".

z5872509141499_e4327636274889f39486dde4dbf44da5.jpg
Anh N.V.S đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trong quá trình điều trị tại nhà thầy lang, anh S. ở cùng 40-50 người khác và tất cả đều áp dụng cùng một “phương pháp” nước ion kiềm pha muối.

Mỗi ngày, bệnh nhân uống nước chia thành các ca lớn với tổng lượng lên đến 10 lít và không ăn bất cứ loại thực phẩm nào. Sau 18 ngày, người nhà lên thăm phát hiện anh S. bị suy kiệt nghiêm trọng, sụt gần 10 kg, người chỉ còn da bọc xương, nên quyết định đưa về nhà chăm sóc.

Gia đình anh S. cho biết anh S. bắt đầu liệu trình uống nước ion kiềm từ ngày 28/8 đến 17/9 tại nhà của thầy lang. Đến ngày 20/9, anh S. bắt đầu sốt cao 39,8 độ, kèm ho, đờm nhiều và mệt mỏi. Mặc dù đã được điều trị tại 2 cơ sở y tế trong 5 ngày nhưng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không cải thiện.

Ngày 25/9, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy kiệt nghiêm trọng, viêm phổi.

Xét nghiệm cho thấy chỉ số dinh dưỡng rất thấp, mức protein trong máu xuống thấp. Bệnh nhân bị teo cơ và mất lớp mỡ dưới da, sức cơ yếu đi đáng kể. Ngoài ra, chỉ số men gan của bệnh nhân đã tăng gần 5 lần so với bình thường. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue, viêm phổi và suy kiệt trên nền viêm phế quản mãn tính.

Hiện tại, bệnh nhân được chỉ định đặt sonde nuôi dưỡng vì khả năng nhai nuốt kém và nguy cơ cao mắc hội chứng hít sặc khi ăn uống.

z5872509481975_a69fb389795ef592e3982794b74d41d8.jpg
Sai lầm trong chữa trị, bệnh nhân chỉ còn da bọc xương

BS Hoàng Thị Thơm – Khoa Dinh Dưỡng - thông tin: Bệnh nhân hiện đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng, trong đó có khả năng mắc hội chứng nuôi ăn lại. Đây là tình trạng cơ thể có phản ứng bất thường khi nhận lại dinh dưỡng sau một thời gian dài nhịn ăn, dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Vì vậy, chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ và có một kế hoạch can thiệp dinh dưỡng tỉ mỉ cho bệnh nhân nhằm phục hồi thể trạng”.

Bác sĩ Võ Đức Linh – Khoa Hồi sức tích cực - khuyến cáo: “Việc uống nước ion kiềm chưa có cơ sở khoa học và không giúp thay thế thuốc chữa bệnh. Việc uống nước kiềm số lượng lớn trong một thời gian dài có thể gây thay đổi mức PH bình thường của cơ thể gây nên kiềm chuyển hóa có thể dẫn tới các biểu hiện buồn nôn, nôn, co giật cơ, run tay chân…. Khi kết hợp uống nước kiềm với nhịn ăn, đã khiến cơ thể bệnh nhân rơi vào tình trạng suy kiệt trầm trọng. Chính vấn đề suy kiệt kết hợp với nhiễm trùng làm cho tình trạng nhiễm trùng trở nên nặng nề hơn gây khó khăn trong quá trình điều trị và phục hồi cho bệnh nhân.

“Bệnh nhân may mắn khi được đưa đến bệnh viện kịp thời. Nếu tiếp tục uống nước ion kiềm mà không ăn thêm trong liệu trình kéo dài 26 ngày như đã được chỉ dẫn, không ai có thể đảm bảo bệnh nhân sẽ sống sót.

Chỉ vì thiếu hiểu biết và tin tưởng mù quáng vào các phương pháp chữa bệnh không khoa học đã đẩy bệnh nhân vào nguy cơ tử vong do suy kiệt cơ thể. Vì vậy, khi có bệnh, người dân không nên nghe theo các phương pháp điều trị thiếu cơ sở khoa học mà phải đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa” - Bác sĩ Linh lưu ý.

Y tế

Làm báo giữa tâm dịch: Những đêm trắng bên ranh giới sinh tử

Làm báo giữa tâm dịch: Những đêm trắng bên ranh giới sinh tử

Dịch Ebola nóng lên từng ngày ở châu Phi, virus Hanta tiếp tục gây ám ảnh bởi tỷ lệ tử vong cao, khiến ký ức về những mùa dịch tôi từng đi qua lại hiện về: căng thẳng, ám ảnh, đầy hy sinh và không ít lần đứng rất gần nỗi sợ hãi mang tên tử thần.

Cậu bé mang trên mình khối u rất lớn

Bé trai mang “mai rùa” suốt 7 năm lần đầu đứng thẳng

Suốt 7 năm sống cùng khối u hắc tố khổng lồ gồ cao như “mai rùa” trên lưng, bé trai 7 tuổi ở Hà Nội luôn phải cúi gập người vì sức nặng đè ép. Sau 6 cuộc đại phẫu đầy gian nan, em lần đầu tiên có thể đứng thẳng như bao đứa trẻ bình thường.

Phẫu thuật cấp cứu, bảo tồn lá lách cho nữ du khách Hàn Quốc bị tai nạn đa chấn thương ở Hạ Long

Phẫu thuật cấp cứu, bảo tồn lá lách cho nữ du khách Hàn Quốc bị tai nạn đa chấn thương ở Hạ Long

Tai nạn bất ngờ trong chuyến du lịch tại Quảng Ninh khiến nữ du khách Hàn Quốc rơi vào tình trạng đa chấn thương nguy kịch, vỡ lách, chảy máu ổ bụng. Sau 7 giờ theo dõi sát và đánh giá liên tục, ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long (Quảng Ninh) quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu, không chỉ kiểm soát được tình trạng xuất huyết mà còn bảo tồn nguyên vẹn lá lách cho người bệnh.

Người phụ nữ 66 tuổi trầm cảm nặng sau khi mất chồng

Người phụ nữ 66 tuổi trầm cảm nặng sau khi mất chồng

Sau khi chồng qua đời, một phụ nữ 66 tuổi sống một mình rơi vào trầm cảm nặng, mất ngủ kéo dài, sụt cân và nhiều lần có ý nghĩ tự sát. Chuyên gia cảnh báo cô đơn tuổi già đang trở thành nguy cơ sức khỏe tâm thần đáng lo ngại.