Ngày ra mắt iPhone 2018 sẽ bị trì hoãn do virus tấn công nhà máy sản xuất chip?

VietTimes – TSMC là công ty sản xuất chip A11 Bionic cho Apple. Đây là con chip được sử dụng cho iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. TSMC cũng là công ty sản xuất chip A12 dùng cho bộ 3 iPhone 2018. Việc virus tấn công dây chuyền sản xuất chip của TSMC liệu có khiến cho ngày ra mắt iPhone 2018 bị trì hoãn?
TSMC là nhà sản xuất chip cho Apple (ảnh: Phone Arena)
TSMC là nhà sản xuất chip cho Apple (ảnh: Phone Arena)

Theo thông lệ, vào tháng 9 hàng năm, Apple sẽ giới thiệu dòng iPhone mới. Tuy nhiên, có một tín hiệu xấu khi hãng sản xuất chip A12 cho iPhone đã phải tạm dừng dây chuyền sản xuất do một số máy tính bị virus tấn công.

Đây là thời điểm mà TSMC phải tăng tốc dây chuyền sản xuất để đáp ứng sản lượng chip A12 cần thiết cho iPhone. Việc dừng toàn bộ dây chuyền sản xuất rõ ràng là một tín hiệu xấu khi mà chỉ còn vài tuần nữa là 3 mẫu iPhone mới được ra mắt và sau đó 1 tháng sẽ được tung ra thị trường.

TSMC cho biết họ đã ngăn chặn thành công, không cho virus lây lan rộng hơn. Dẫu vậy một số thiết bị sản xuất của họ vẫn chưa thể hoạt động. Một bản thống kê hoàn chỉnh về mức độ thiệt hại của nhà máy sẽ được thông báo vào ngày hôm nay. TSMC đã khởi động lại một số dây chuyền sản xuất, trong khi những dây chuyền còn lại sẽ phải đợi đến ngày thứ Ba (7/8) mới có thể hoạt động trở lại.

Ông Lora Ho, Giám đốc Tài chính của TSMC nói rằng trước đây TSMC đã từng nhiều lần bị virus tấn công, nhưng đây là lần đầu tiên virus đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây chuyền sản xuất.     

Cập nhật: TSMC cho biết 80% các dây chuyền sản xuất của họ đã được phục hồi. Dự kiến toàn bộ dây chuyền sản xuất sẽ hoạt động trở lại vào ngày mai. Khi được hỏi liệu virus có gây ảnh hưởng đến màn ra mắt của iPhone 2018, TSMC đã không trả lời. Hãng này cho biết sự cố virus có thể khiến họ mất 3% doanh thu của quý hiện tại.  

Có một “thuyết âm mưu” cho rằng chính Apple đã cố tình tạo ra sự cố này để “làm như” iPhone sẽ khan hàng do thiếu chip, khiến các thương gia phải đổ xô vào đặt hàng trước. Còn nhớ năm ngoái, trước khi iPhone X ra mắt, Apple cũng tung ra tin đồn rằng những trục trặc trong khâu sản xuất linh kiện camera TrueDepth sẽ khiến cho sản lượng iPhone X bị ảnh hưởng. Các thương gia Việt Nam đã phải nhanh chóng thuê người ngồi trước cửa Apple Store ở Singapore, cứ có chiếc nào được người mua mang ra là mua lại luôn.

Nhưng iPhone X không khan hàng như mọi người tưởng. Lượng iPhone X cung ứng tại các Apple Store nhiều đến nỗi muốn mua bao nhiêu cũng được. Theo anh D, chủ một shop kinh doanh iPhone nổi tiếng, chỉ vài ngày sau khi đưa iPhone X về Việt Nam, giá sản phẩm này đã giảm do lượng cung quá nhiều khiến người nhập hàng lỗ vài triệu đồng một chiếc (do phải mua lại với giá cao từ ngày đầu).