Hà Nội:

Ngày mai (9/7) “hạn chót” nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6

VietTimes -- Ngày mai (9/7) sẽ là hạn cuối tuyển sinh vào lớp 6 theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội. 

Học sinh trao đổi trong giờ học. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh trao đổi trong giờ học. Ảnh: Minh Thúy

Năm học 2019 – 2020 là năm học thứ tư Sở GD&ĐT Hà Nội triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 trên toàn thành phố.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, hình thức tuyển sinh trực tuyến không những giúp cha mẹ học sinh đăng ký tuyển sinh được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác mà còn hỗ trợ việc quản lý, chỉ đạo của ngành giáo dục Thủ đô được khoa học, thuận lợi, dễ dàng, minh bạch và công bằng.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 của Sở GD&ĐT Hà Nội, địa bàn  tuyển sinh theo tuyến tuyển sinh sẽ do Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã quy định cho các trường. Đối tượng xét tuyển vào lớp 6 là những học sinh đã hoàn thành chương tình tiểu học. Độ tuổi vào học lớp 6 là 11 tuổi (sinh năm 2008).

Ngoài ra, những trường hợp đặc biệt như: Học sinh được học vượt lớp, hoặc học sinh được vào học tiểu học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định ở tiểu học, thì tuổi vào lớp 6 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm hoàn thành chương trình tiểu học.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định; Học sinh không được lưu ban quá hai lần trong một cấp học.

Các bậc phụ huynh sẽ đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 cho con trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của TP. Hà Nội với địa chỉ: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/dang-ky-tuyen-sinh/dang-ky/1/15.

Đối với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp, hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 bao gồm:

Đơn xin dự tuyển vào trung học cơ sở (theo mẫu); bản chính học bạ cấp tiểu học hoặc các hồ sơ khác có giá trị thay thế học bạ; bản sao Giấy khai sinh hợp lệ; bản photo sổ hộ khẩu (không cần công chứng) và kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn; Quyết định cho phép học vượt lớp (nếu có).

Đối với tuyển sinh vào các trường ngoài công lập thì không phân tuyến tuyển sinh.

Tùy thuộc vào điều kiện thực tiễn của mỗi trường, nhà trường xây dựng phương thức tuyển sinh hợp lý theo đúng quy định, báo cáo ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã.

Các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh. Các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội.