“Ngày chiến hạm Mỹ đến Cao Hùng là ngày Trung Quốc tấn công Đài Loan“

VietTimes -- Luật trao quyền quốc phòng Mỹ yêu cầu chính phủ Mỹ đánh giá lại tính khả thi của thăm lẫn nhau giữa tàu chiến Mỹ và Đài Loan. Quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ đã đe dọa sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.
Công sứ Trung Quốc tại Mỹ Lý Khắc Tân. Ảnh: Sina.
Công sứ Trung Quốc tại Mỹ Lý Khắc Tân. Ảnh: Sina.

Theo trang tin UDN Đài Loan, Công sứ Trung Quốc tại Mỹ Lý Khắc Tân đã có bài phát biểu tại một cuộc tọa đàm về báo cáo Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vào ngày 8/12. Tham dự có khoảng 200 lưu học sinh Trung Quốc, Đài Loan và nhân sĩ Hoa kiều.

Trong bài phát biểu, ông Lý Khắc Tân đã phân tích về Đại hội XIX, chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11/2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời đề cập đến Luật trao quyền quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó có nội dung "thăm lẫn nhau giữa tàu chiến Mỹ và Đài Loan".

Lý Khắc Tân cho biết ông đã nói với nghị sĩ Quốc hội Mỹ rằng: "Tôi có thể phải cảm ơn các bạn Mỹ", Trung Quốc chưa có thời gian và cơ hội sử dụng "Luật chống ly khai quốc gia", nếu Mỹ điều tàu chiến đến Đài Loan thì chính là đã khởi động "Luật chống ly khai quốc gia".

Khi nói đến đây, Lý Khắc Tân đã đọc văn bản: "Tôi cho anh biết, ngày tàu chiến Mỹ đến Cao Hùng chính là ngày quân đội Trung Quốc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực".

Lý Khắc Tân nhấn mạnh, đây hoàn toàn không phải là làm trò cười, bởi vì tàu chiến Mỹ nếu thăm Thượng Hải là đã nhận sự đồng ý của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không đồng ý cho nó đến Đài Loan. Nếu Mỹ đến đó một cách cưỡng ép thì đã khởi động "Luật chống ly khai quốc gia".

Ngày 7/12/2017, máy bay ném bom H-6K bay áp sát Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan. Ảnh: Sina.
Ngày 7/12/2017, máy bay ném bom H-6K bay áp sát Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan. Ảnh: Sina.

Theo Luật trao quyền quốc phòng Mỹ được công bố vào tháng 11/2017, Quốc hội Mỹ cho rằng Mỹ cần xem xét "tính thích hợp và tính khả thi" của thăm lẫn nhau giữa tàu chiến Mỹ và Đài Loan cùng với việc mời quân đội Đài Loan tham gia cuộc tập trận Red Flag.

Theo tài liệu trên trang web của Quốc hội Mỹ, báo cáo này đã được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua, ngày 30/11 đã giao cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, chờ ông Donald Trump ký xong thì sẽ trở thành luật.

Khi đề cập đến nội dung của báo cáo Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc bàn về vấn đề Đài Loan, công sứ Trung Quốc Lý Khắc Tân đã thể hiện ôn hòa. Ông tái khẳng định chỉ cần quay lại "Nhận thức chung 9.2", Trung Quốc và Đài Loan sẽ có thể đối thoại, hai bờ hoàn toàn không phải luôn cứng nhắc, hai bên còn có sự gần gũi về tình cảm.

Ông Lý Khắc Tân tuyên truyền: "Thống nhất sẽ làm cho cuộc sống của các bạn (người dân Đài Loan) tốt hơn, sẽ làm cho hạnh phúc nhỏ của các bạn trở thành hạnh phúc lớn".

Lý Khắc Tân còn cho biết "6 nhiệm vụ" về Đài Loan được Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định thống nhất hòa bình là mục tiêu lớn nhất, sẽ nỗ lực tối đa để tranh thủ, "nhưng chúng tôi tuyệt đối sẽ không từ bỏ phương án thống nhất bằng vũ lực".

Ngày 23/11/2017, máy bay ném bom H-6K Trung Quốc bay ở vòng qua các vùng biển xung quanh Đài Loan gồm eo biển Miyako, eo biển Bashi và đến Biển Đông. Ảnh: QQ.
Ngày 23/11/2017, máy bay ném bom H-6K Trung Quốc bay ở vòng qua các vùng biển xung quanh Đài Loan gồm eo biển Miyako, eo biển Bashi và đến Biển Đông. Ảnh: QQ.

Lý Khắc Tân cho biết thêm, dùng các biện pháp cực đoan, vũ lực để thực hiện mục tiêu thống nhất chắc chắn sẽ là biện pháp cuối cùng của Trung Quốc, phải nỗ lực hết sức để hoàn thành đại nghiệp thống nhất hòa bình.