Nga yểm trợ quân đội Syria giải phóng hơn 70% chiến địa Daraa, FSA hoàn toàn sụp đổ

VietTimes -- Chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là Hay’at Tahrir Al-Sham(HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA) hoàn toàn sụp đổ phía đông và phía nam thành phố Daraa. Quân đội Syria đã giải phóng được một vùng lãnh thổ hàng trăm km2 trong vài ngày qua.
Tỉnh hình chiến sự khu vực Daraa tính đến ngày 07.07.2018. Ảnh truyền thông Hezbollah
Tỉnh hình chiến sự khu vực Daraa tính đến ngày 07.07.2018. Ảnh truyền thông Hezbollah

Dưới sự yểm hộ dữ dội của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria giải phóng hầu hết diện tích vùng nông thôn phía đông và phía nam tỉnh Daraa trong 48 giờ qua, nhanh chóng hoàn thành giai đoạn 1 và 2 của chiến dịch tiến công giải phóng tỉnh Daraa.

Bằng những kết quả này, quân đội Syria giải phóng 72% lãnh thổ tỉnh Daraa khu vực nông thôn phía tây nam Syria.

28% hiện đang bị các nhóm Quân đội Syria (Tự do FSA) Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaysh Khaled bin Walid thuộc tổ chức IS chiếm giữ.

Giải phóng được thị trấn Al-Naimah và Saida, các đơn vị quân đội Syria chuẩn bị cho chiến dịch tấn công giải phóng toàn bộ thành phố Daraa. Trong đó, mục tiêu đầu tiên sẽ là quận Daraa Al-Balad. Đây là từng  là thành trì, căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong nhiều năm.

Giải phóng thành phố Daraa, quân đội Syria chính thức đảm bảo an ninh vùng biên giới Jordan. Khu vực vốn là điểm trung chuyển vũ khí, nhân sự cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan từ các nước vùng Vịnh, nhưng lại là ưu tiên cao độ của chính phủ Syria trong quan hệ thương mại tương lai giữa Damascus và Amman.

Tình hình chiến sự khu vực phía đông nam thành phố Daraa. Ảnh South Front
Tình hình chiến sự khu vực phía đông nam thành phố Daraa. Ảnh South Front