Houthi phóng tên lửa từ hầm ngầm, tung UAV tấn công Ả rập Xê út ở Yemen

VietTimes -- Ngày 02.07.2018, truyền thông lực lượng Houthi cho biết, lực lượng pháo binh tên lửa Yemen đã phát triển hệ thống phóng tên lửa đạn đạo mới. Được phóng ngầm từ hầm phóng dưới mặt đất.
Máy bay không người lái của Houthi trên không phận đóng quân của UAE
Máy bay không người lái của Houthi trên không phận đóng quân của UAE

Theo kênh tin tức Saba, cơ quan truyền thông chính thức của Houthi, hệ thống phóng tên lửa đạn đạo từ hầm phóng dưới mặt đất không thể phát hiện được từ trên không. Đây sẽ là một vấn đề tương đối nan giải với lực lượng không quân trinh sát của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Việc không phát hiện được xe phóng tên lửa đạn đạo có thể sẽ gây khó khăn cho khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không Patriot cũng như khả năng không quân tấn công các xe phóng tên lửa

Truyền thông Houthi cho biết, thành quả này nằm trong khuôn khổ chương trình phát triển tên lửa của lực lượng kháng chiến, cho phép nâng cao hiệu quả tác chiến chống lại những kẻ xâm lược. Kẻ địch (liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và lực lượng trung thành với tổng thống Hadi) sẽ thấy rằng tất cả các hệ thống phóng tên lửa đạn đạo kháng chiến đều nằm ngoài tầm với của máy bay chiến đấu liên minh.

Các quốc gia phương tây và vùng vịnh thường xuyên cáo buộc Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho lực lượng Houthi. Nhưng Yemen tuyên bố phần lớn tên lửa được sản xuất trong nước (ví dụ: tên lửa Badr-1, Qaher-1, Qaher-2), có thể là những phiên bản copy từ các tên lửa đạn đạo của Iran.

Lực lượng Houthi phóng tên lửa đạn đạo từ hầm phóng. Video RT

Cùng trong ngày 02.07.2917, lần đầu tiên lực lượng Houthi triển khai tấn công quân đội Liên hiệp các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) bằng máy bay không người lái ở miền tây Yemen.

Theo phương tiện truyền thông chính thức của lực lượng Houthi, tiểu đoàn tên lửa Yemen, có liên kết chặt chẽ với lực lượng Houthi đã tiến hành cuộc tấn công vào lực lượng quân đội Liên hiệp các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) bằng những máy bay không người lái Rasid và Qasef trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Hodeideh, tây nam Yemen.

Truyền thông lực lượng Houthi công bố video, ghi lại cảnh máy bay không người lái Houthi bay lượn trên không phận, nơi có các đơn vị UAE được triển khai. Một điều thú vị là chiếc UAV không tấn công, có thể đã sử dụng hết vũ khí mang theo.

Máy bay không người lái Houthi bay lượn trên khu vực đóng quân của UAE. Video truyền thông Houthi