Nga xuất trận tên lửa Tor -2M đánh bại đợt tấn công căn cứ tại Syria

VietTimes - Theo Moldova Vesti, phòng không Nga, đánh trả cuộc tập kích đường không bằng máy bay không người lái của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào sân bay Khmeimim, tham gia cùng tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1, lần đầu tiên sử dụng tổ hợp tên lửa đa nhiệm tầm gần Tor-M2.
Tổ hợp tên lửa tầm gần Tor -M2 Nga. Ảnh minh họa Moldova Vesti
Tổ hợp tên lửa tầm gần Tor -M2 Nga. Ảnh minh họa Moldova Vesti

Các chuyên gia quân sự, khi nghiên cứu video về các hoạt động phòng không Nga đánh trả cuộc tập kích đường không bằng các UAV vũ trang khẳng định, quân đội Nga đã thử nghiệm sử dụng hệ thống tên lửa Tor –M2 trong thực chiến.

Như đã biết, cả 3 cuộc tấn công liên tiếp, lực lượng khủng bố không định danh sử dụng đến 30 UAV có vũ trang, đó là số lượng tương đối thấp nếu so với các cuộc tập kích đường không của Mỹ vào Việt Nam năm 1972 và cuộc tập kích ở Kosovo năm 1999 cũng như các cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình của Mỹ vào chiến trường Syria. Các tổ hợp vũ khí Pantsir -1S và hệ thống tác chiến điện tử quá thừa để hạ các máy bay không người lái này nếu như không có một thay đổi gì quá đặc biệt (tàng hình, tốc độ siêu âm..) của các UAV chiến đấu.

Tên lửa phòng không tầm gần Tor – M2 xuất hiện ở Syria được cho là vào cuối tháng 4 năm 2018, ngoài những tính năng kỹ chiến thuật được nêu trên mạng thông tin đại chúng, không có các chi tiết thông số về đầu đạn cũng như vùng sát thương nhưng mỗi tổ hợp Tor – M2 có 8 tên lửa tầm gần từ có tầm bắn từ 0.8 đên 12 km 9М330 có tốc đô hơn 2M

Nhiệm vụ chủ yếu của Tor-2 là bảo vệ các mục tiêu hành chính, kinh tế và quân sự có giá trị cao chống các mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình, máy bay không người lái, trực thăng, bom lượn, máy bay chiến đấu và các phương tiện bay khác, sử dụng công nghệ tàng hình.

Tổ hợp phòng không hoạt động trong chế độ thủ công hoặc hoàn toàn tự động, thời gian từ khi phát hiện đến bắn hạ mục tiêu là 8 đến 12 giây. Thời gian chuyển trạng thái cơ động sang sẵn sàng chiến đáu là 3 phút

Тоr-М2 có thể tiến hành phóng đạn khi đang cơ động hoặc đứng tại chỗ. Xe gồm hệ thống phóng đạn tên lửa thẳng đứng và hệ thống phát hiện mục tiêu, điều khiển hỏa lực trong một xe chiến đấu trên thân xe bánh xích.

Ngoài ra Tor-M2DT (9K331MDT) là phiên bản bắc cực của hệ thống tên lửa phòng không, được tổ chức thành một hệ thống phương tiện chiến đấu hai liên kết của xe thiết giáp bánh xích DT-30.

Hiện nay, tổ hợp tên lửa phòng không Tor có trong biên chế của nhiều nước như Belarus, Iran, Venezuela, Trung Quốc và sẽ được nhiều quốc gia khác đặt hàng do khả năng chống tên lửa hành trình và máy bay không người lái công nghệ tàng hình.

Tên lửa phòng không chiến trường tầm thấp Tor - M2. Video truyền thông quân đội Nga