Nga tốc chiến, chiếm thế thượng phong trong bàn cờ Syria

Để cho thấy thế thượng phong của Nga trên bàn cờ Syria, Le Figaro có bài viết “Kremlin kiêu ngạo với thắng lợi hiển hiện về mặt quân sự đầu tiên». Tại Nga lúc này, báo chí  ca ngợi việc quân đội Syria trong những tuần qua đánh chiếm Aleppo và giành thêm đất chính là thành công quân sự của Nga.
Máy bay cường kích tối tân Su-34 của Nga tham chiến tại Syria
Máy bay cường kích tối tân Su-34 của Nga tham chiến tại Syria

Cuộc chiến Syria đang trở nên hỗn loạn và căng thẳng cao độ. Trong khi Matxcơva đẩy mạnh không kích lực lượng đối lập với chế độ Assad, thì bên kia Thổ Nhĩ Kỳ cũng tích cực pháo kích tấn công lực lượng người Kurd bị Ankara coi là khủng bố nhưng lại được Mỹ ủng hộ.

Báo Pháp Le Figaro nhấn mạnh đến căng thẳng giữa Matxcơva và Thổ Nhĩ Kỳ với hàng tựa lớn trang nhất «Syria: Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bên bờ xung đột». Tình hình hiện nay trên chiến trường Syria được xã luận Le Figaro nhìn nhận như là sự rối loạn thế giới mới thay cho trật tự thế giới mới.

Theo tờ báo, các nước phương Tây đang can dự một cách thụ động vào một trong những tình huống nguy hiểm nhất mà thế giới biết đến từ nhiều thập kỷ qua. Trong cuộc chiến Syria rối ren hiện nay, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở rất sát một cuộc đụng độ trực tiếp. Nga thì tấn công lực lượng đối lập với Bashar al-Assad tạo điều kiện giành thêm đất cho các nhóm quân người Kurd, lực lượng vẫn bị Ankara coi là mối nguy hiểm chiến lược. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ dọa đưa quân can thiệp trên bộ khiến Matxcơva phải lên tiếng cảnh cáo về một nguy cơ một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Le Figaro ghi nhận, ván bài thực địa đã thay đổi căn bản trong vòng 6 tháng Nga can thiệp vào Syria. Nếu như mục tiêu ban đầu của tổng thống Vladimir Putin chỉ là giúp chế độ Assad có thể thương lượng trên thế mạnh, nhưng từ đó đến nay nhiều lợi ích khác đã nảy sinh chồng chéo lên nhau ở chiến trường Syria.

Tờ báo phân tích, chiến lược của Nga đã được thử nghiệm ở Chechnya, tỏ ra có hiệu quả ở Syria. Cuộc chiến khốc liệt đã gây ra làn sóng di dân Syria ồ ạt tạo thành áp lực lớn đối với châu Âu. Qua việc đối đầu trực diện với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã nắn gân NATO một cách có hiệu quả hơn trường hợp Ukraine. Mỹ và châu Âu tỏ rõ sự lúng túng trước chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Le Figaro, ông Putin đang khai thác lợi thế để làm thất bại những ý đồ muốn áp đặt trật tự thế giới của phương Tây cho nước Nga. Tờ báo cho rằng, Washington đã để nước Nga làm chủ cuộc chơi ở Syria và để mặc cho châu Âu tự xoay sở với khủng hoảng người tị nạn.

Theo Le Figaro, tại Syria, ảnh hưởng của Pháp bị co hẹp lại từ tháng 8/2013, thời điểm mà Paris phải rút ý định tấn công chế độ Damascuss bị nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học tàn sát dân, bởi khi đó, tổng thống Barack Obama thoái lui ở phút chót. Từ đó đến nay cục diện ngày càng thay đổi theo chiều hướng Pháp bị đẩy ra khỏi bàn cờ Trung Đông.

Nhưng điều đáng lo ngại là từ đầu cuộc chiến Syria, chưa bao giờ nguy cơ quốc tế hóa xung đột lại lớn như bây giờ; ảnh hưởng của các nền dân chủ phương tây cũng trở nên yếu ớt hơn, le Figaro nhận định.

Để minh họa cho thấy thế thượng phong của Nga trên bàn cờ Syria, Le Figaro có bài viết “Kremlin kiêu ngạo với thắng lợi hiển hiện về mặt quân sự đầu tiên».  Theo tờ báo Pháp, tại Nga lúc này, báo chí truyền thông đều lớn tiếng ca ngợi việc quân đội của chế độ Assad trong những tuần qua đánh chiếm Aleppo và giành thêm đất chính là thành công quân sự của Nga. Giới bình luận thân cận với chính quyền đều đánh giá đó là bước ngoặt không thể tranh cãi trong việc giải quyết khủng hoảng Syria.

Binh sĩ Nga kiểm tra kỹ thuật máy bay trước giờ xuất kích tại chiến trường Syria
Binh sĩ Nga kiểm tra kỹ thuật máy bay trước giờ xuất kích tại chiến trường Syria

Một thành công khác của Kremlin là việc sử dụng vũ khí Nga trong chiến đấu gần đây đã gây ấn tượng mạnh cho các khách hàng vũ khí quen thuộc của Nga. Le Figaro cho biết, trong chuyến thăm Nga hai ngày đầu tuần này, bộ trưởng Quốc Phòng Iran có thể đã thương lượng một hợp đồng mua vũ khí Nga lên tới 7 tỷ USD.

Teheran đặc biệt chú ý đến kho vũ khí mà Nga đã sử dụng trên chiến trường Syria như xe tăng T-90. Hồi tháng 1/2016, Algeria cũng đã đặt mua 12 máy bay ném bom thế hệ mới Su-34, đã được thử nghiệm tại Syria. Indonesia cũng đang nhắm tới loại chiến đấu cơ Nga Su-35S.