Nga tìm kiếm nhà sản xuất vi mạch tại Trung Quốc nhằm đáp ứng cơn sốt thẻ ngân hàng của người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện tại, Nga đang tăng tốc tìm kiếm các nhà sản xuất vi mạch tại Trung Quốc trong bối cảnh Moscow đã bị tách khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khiến nhu cầu sử dụng ngân hàng kết nối với hệ thống Mir tăng mạnh.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Nga đang chuyển sang sản xuất vi mạch ở Trung Quốc để lách các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn thúc đẩy nhu cầu đối với thẻ ngân hàng liên kết với hệ thống thanh toán Mir, một giám đốc điều hành hệ thống thanh toán trong nước cho biết.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga bởi cuộc xung đột tại Ukraine đã cắt Moscow khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và gần một nửa trong số 640 tỉ USD dự trữ ngoại hối và vàng.

Oleg Tishakov, thành viên hội đồng quản trị Hệ thống thanh toán thẻ quốc gia (NSPK), cho biết Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu vi mạch khi các nhà sản xuất châu Á tạm ngừng sản xuất trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và các nhà cung cấp châu Âu đã ngừng hợp tác với Moscow sau các lệnh trừng phạt.

"Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà cung cấp vi mạch mới và đã tìm thấy một đối tác ở Trung Quốc, với quá trình chứng nhận và kiểm tra đang diễn ra", ông Tishakov nói trong một cuộc họp hôm thứ Ba, mà không cho biết thêm chi tiết.

Một số ngân hàng lớn nhất của Nga không còn quyền truy cập vào hệ thống nhắn tin ngân hàng toàn cầu SWIFT và thẻ thanh toán quốc tế Visa, cũng như MasterCard đã ngừng cung cấp dịch vụ cho các tài khoản của Nga ở nước ngoài. Kết nối của Mir với Apple Pay cũng đã bị xóa vào tháng trước.

NSPK đã phát hành hơn 2 triệu thẻ Mir từ cuối năm 2021 đến tháng 3, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của hệ thống, với tổng số thẻ chưa thanh toán hiện nay là 116 triệu.

Nhu cầu về thẻ nội địa ngày càng tăng, một số ngân hàng hiện đang phát hành thẻ đồng thương hiệu với UnionPay của Trung Quốc, một hệ thống thanh toán thay thế cho Visa và MasterCard để người Nga có thể mua hàng ở nước ngoài.

Được biết thẻ Mir vẫn được chấp nhận bởi một số ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Uzbekistan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Georgia và các khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhazia của Ukraine.

Theo Reuters