Nga thử nghiệm thành công tên lửa siêu âm Avangard, đưa vào biên chế quân đội

VietTimes -- Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sau khi trực tiếp theo dõi cuộc thử nghiệm lần cuối tổ hợp tên lửa “Avangard” mang đầu đạn hành trình siêu âm: Nga là nước đầu tiên trên thế giới sở hữu 1 vũ khí chiến lược mới, công cụ bảo vệ tin cậy hòa bình cho quốc gia trong nhiều thập kỷ.
Lắp đặt hệ thống tên lửa Avangard vào hầm phóng. Ảnh minh họa: TASS.
Lắp đặt hệ thống tên lửa Avangard vào hầm phóng. Ảnh minh họa: TASS.

Theo chỉ thị của nguyên thủ quốc gia, Bộ Quốc phòng trực tiếp tiến hành cuộc thử nghiệm cuối cùng hệ thống tên lửa “Avangard”. "Cuộc thử nghiệm đã hoàn thành, kết thúc với thắng lợi hoàn toàn: tất cả các tính năng kỹ chiến thuật được khẳng định", tổng thống phát biểu trong cuộc họp với các Bộ trưởng trong nội các. Tổng thống Nga đã đến họp ngay sau khi thử nghiệm thành công hệ thống.

Tổng thống Nga Putin theo dõi quá trình thử nghiệm tên lửa Avangard. Truyền hình: Russian 24.

Các kênh truyền hình chính thức của Nga công bố phần đầu của video, ghi lại cảnh thử nghiệm tổ hợp tên lửa “Avangard”. Trên video cho thấy, nắp hầm phóng bật mở, sau đó động cơ tầng thứ nhất tên lửa vận tải УР-100Н УТТХС khởi động, tên lửa bay ra khỏi hầm phóng vào lao nhanh lên không trung.

Trong video có thể nghe thấy rõ " chuyến bay diễn ra bình thường, động cơ hoạt động ổn định” theo bình luận của phóng viên truyền hình.

Các thông số kỹ thuật của hệ thống “Avangard” không được công bố. Tổ hợp tên lửa hành trình siêu âm có chiều dài khoảng 5,4m, tốc độ tối đa lớn hơn 20 lần Mach (tốc độ âm thanh). Vỏ phương tiện được làm bằng vật liệu composite, có khả năng chống nhiệt độ cao do ma sát đến vài nghìn độ và bảo vệ khỏi chiếu xạ laser công suất lớn.

Phương tiện cũng được trang bị hệ thống điều chỉnh nhiệt đô trong tên lửa hành trình do Tổng công ty nghiên cứu khoa học và chế tạo NPO Nauka Moscow phát triển.

Một nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga trong cuộc phỏng vấn với TASS cho biết: đầu đạn hạt nhân được lắp đặt trong tên lửa hành trình siêu âm là "hơn 2 Megaton theo đơn vị tính TNT". Đến thời điểm này, vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc và các nước khác, không vượt quá 1 megaton. Trong quá trình bay với tốc độ siêu âm, tên lửa hành trình có thể cơ động trên mặt phẳng ngang và thẳng đứng, tấn công chính xác mục tiêu theo kế hoạch.

Theo phát biểu của điện Kremlin, chương trình thử nghiệm tên lửa Avangard đã được hoàn thành đầy đủ, có thể cho phép tổ hợp được đưa vào khai thác sử dụng đúng kế hoạch. Đây là loại tên lửa hành trình siêu âm cho phép bay vượt qua các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện có trước mắt và tương lai, tấn công chính xác mục tiêu.

Tư lệnh trưởng Lực lượng Tên lửa Chiến lược, thượng tướng Sergei Karakaev cho biết: Trung đoàn tên lửa Avangard đầu tiên sau cuộc thử nghiệm sẽ nhận nhiệm vụ chiến đấu trong sư đoàn Dombarovsk. Tháng 07.2018, công nghiệp quốc phòng Nga chính thức thiết lập dây chuyền sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu âm "Avangard".

Phóng tên lửa hành trình siêu âm Avangard. Video: RT.