Quân đội Syria đánh phá các địa bàn “quân nổi dậy”, gây tổn thất nặng nề binh lực thánh chiến

VietTimes -- Ngày 22.12.2018, lực lượng pháo binh tên lửa quân đội Syria tiếp tục bắn phá chiến tuyến của các nhóm Hồi giáo cực đoan trên địa phận thị trấn al-Lataminah và Hasraiyah thuộc phía bắc Hama, trừng phạt quân thánh chiến cực đoan vì xâm phạm thỏa thuận khu phi quân sự Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, hãng truyền thông Syria (SANA) cho biết.
Lực lượng pháo binh, tên lửa Syria bắn phá chiến tuyến các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Hama. Ảnh South Front
Lực lượng pháo binh, tên lửa Syria bắn phá chiến tuyến các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Hama. Ảnh South Front

Theo hãng tin nhà nước SANA, các nhóm Hồi giáo cực đoan lại tiến hành những cuộc tấn công mật tập từ al-Lataminah và Hasraiyah vào các khu dân cư trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Những cuộc tập kích, phục kích và bắn phá khủng bố gây nhiều thương vong cho binh sĩ và dân cư trong vùng Damascus kiểm soát.

Theo phóng viên của SANA tại Hama, đáp trả các hành động vi phạm này, lực lượng pháo binh, tên lửa quân độ Syria bắn phá dữ dội vào chiến tuyến của các nhóm Hồi giáo cực đoan, gây tổn thất nặng nề về sinh lực và phương tiện chiến tranh.

Một ngày trước đó, pháo binh - tên lửa quân đội Syria bắn phá dữ dội 9 thị trấn đang nằm trong quyền kiểm soát của Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía bắc Hama và phía nam Idlib. Trận tập kích hỏa lực nhằm vào các địa bàn phòng ngự của nhóm Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) và nhóm Jaysh al-Izza do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng “quân nổi dậy” không được triển khai vũ khí hạng nặng hoặc tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào trong khu vực phi quân sự trên vùng phi quân sự thuộc Idlib và miền bắc tỉnh Hama. Nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện các hoạt động gây áp lực buộc các chiến binh ngừng bắn.

Người dân và quân đội Syria muốn tiến hành một chiến dịch truy quét hoàn toàn các nhóm Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Idlib, nhưng có vẻ như Damascus và Moscow lại chờ đợi những diễn biến của Mỹ - Thổ trong mối quan hệ với dân quân người Kurd trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Nếu người Kurd quay trở lại với nhà nước Syria, lúc đó quân đội Syria mới có thể giải quyết chiến trường Idlib và thống nhất đất nước.

Chiến tuyến của quân đội Syria trên chiến trường Hama, Idlib và xe trinh sát chiến trường của quân đội Nga. Video: Syrian Army.