Cận cảnh B-2 thử nghiệm bom xuyên hầm ngầm chống Triều Tiên

VietTimes -- Trong lực lượng không quân Mỹ, máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit là phương tiện bay duy nhất có thể thả bom khổng lồ GBU-57 Massive Ordnance Penetrator (MOP) nặng 14 tấn. Mỹ đã thử nghiệm sử dụng B-52 trang bị MOP năm 2009 nhưng không thành công, chỉ có B-2 có thể thực hiện nhiệm vụ này.
Bom xuyên hầm ngầm GBU-57 MOP và B-2. Ảnh: Jim Mumaw tháng 07.2009.
Bom xuyên hầm ngầm GBU-57 MOP và B-2. Ảnh: Jim Mumaw tháng 07.2009.

Massive Ordnance Penetrator (MOP) GBU-57 là bom bay nặng 14 tấn, có thiết bị dẫn đường định vị vệ tinh GPS, dài 20 feet (6 mét), có khả năng xuyên thủng được các lớp bê tông rất dày trước khi phát nổ. Lầu Năm Góc phát triển loại vũ khí này chủ yếu để tấn công các hầm ngầm kiên cố của Triều Tiên.

Từ trước đến nay, loại vũ khí hủy diệt này được giữ bí mật tuyệt đối, chỉ có một vài bức ảnh ghi lại bom GBU-57 được đặt trong hoặc bên cạnh B-2 vào năm 2013. Không thể tìm thấy bất kỳ video ghi lại cảnh máy bay tàng hình thế hệ 5 B-2 thả một trong hai quả bom MOP mang trong khoang.

Cách đây không lâu, trang The Aviationist phát hiện được 1 video trên Internet, ghi lại một vụ ném thử nghiệm MOP từ khoang bom của B-2. Video được ghi lại bởi phi đoàn không quân ném bom số 393, được trang bị máy bay tàng hình B-2 Spirit thuộc không đoàn không quân ném bom chiến lược 509 tại căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri.

GBU-57 là bom xuyên phá hầm ngầm có điều khiển uy lực lớn, được thiết kế để phá hủy các công trình quân sự ngầm kiên cố. MOP có khối lượng siêu trọng, đến 13,6 tấn.

Bom có thể xuyên sâu xuống lòng đất đến 61 mét, xuyên thủng 19 mét bê tông cốt thép, tương đương với chiều cao của một tòa nhà sáu tầng. Đầu đạn của GBU-57 có khối lượng bằng 1/5 tổng khối lượng bom, nhưng vụ nổ sẽ diễn ra trong một không gian rất hẹp, giới hạn bởi các bức tường bê tông kín khít, do đó hình thành sóng xung kích công suất rất lớn.

Bom bay được dẫn đường quán tính và hỗ trợ bằng hệ thống định vị vệ tinh GPS. Hoạt động của quả bom hạng nặng này thể hiện rất rõ trên video: Sau khi B-2 thả bom, các cánh ổn định sẽ mở và bom bay xuống theo quỹ đạo điều khiển. Quả bom xuyên thủng mặt đất như một vụ nổ công suất nhỏ, sau vài giây sẽ bùng phát ra biển lửa hủy diệt.

Tập đoàn Boeing phát triển GBU-57 vào năm 2007. 4 năm sau, Không quân Mỹ nhận 20 quả bom tương tự, trang bị cho B-2 nhằm bí mật tấn công các hầm ngầm tên lửa của Triều Tiên trong một vụ tấn công tiềm năng vào các mục tiêu hạt nhân. Theo diễn biến tình hình GPU-57 MOP đã nhiều lần được nâng cấp về hệ thống điều khiển tấn công chính xác và những tính năng kỹ chiến thuật xuyên phá các mục tiêu công trình quân sự ngầm kiên cố, có khả năng chịu đựng được cả các vụ nổ nguyên tử chiến thuật.

Máy bay ném bom tàng hình thế hệ 5 B-2 thả bom xuyên hầm ngầm GBU-57 trong một cuộc diễn tập chống Triều Tiên.