Nga thử lửa 162 vũ khí mới tại Syria, nâng cấp bộ ba hạt nhân

VietTimes -- Nước Nga hiện nay mạnh hơn bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại phiên họp mở rộng của Hội đồng Bộ Quốc phòng. Ông Putin yêu cầu nâng cấp vũ khí hạt nhân để xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ nào. Nga cũng đã thử nghiệm 162 vũ khí mới tại chiến trường Syria.
Pháo phản lực Uragan của Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận
Pháo phản lực Uragan của Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận

“Tôi muốn thu hút sự chú ý của các bạn đến việc, nếu chúng ta cho phép mình chỉ một phút lơ là, để xảy ra dù một sự cố đáng kể trong việc hiện đại hóa quân đội và hải quân, trong việc đào tạo huấn luyện quân đội, tình hình có thể thay đổi một cách nhanh chóng", ông Putin phát biểu và bổ sung thêm rằng Nga thậm chí có thể không kịp để nhận ra điều đó.

Tổng thống cũng nêu ra những nhiệm vụ chủ yếu đối với quân đội Nga vào năm 2017. "Điều quan trọng là duy trì đà hiện đại hóa quân đội và hải quân, giám sát có hiệu quả việc thực hiện các biện pháp của chương trình vũ khí nhà nước và hoàn thành nhiệm vụ mua sắm quốc phòng", ông Putin nói.

Xe tăng mini không người lái của Nga
Xe tăng mini không người lái của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng tiến trình trang bị vũ khí mới cho quân đội Nga phải đạt được hơn 60% vào năm 2017.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ tăng cường tiềm lực hạt nhân chiến lược bằng các tổ hợp tên lửa có khả năng bảo đảm vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) hiện tại và tương lai.

Một góc trung tâm điều hành tác chiến của Bộ Quốc phòng Nga
Một góc trung tâm điều hành tác chiến của Bộ Quốc phòng Nga

Phát biểu tại cuộc họp với các đại diện Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh tối cao Nga đã yêu cầu tập trung vào việc giải quyết những thách thức chính. "Chúng ta cần tăng cường tiềm năng chiến đấu của các lực lượng hạt nhân chiến lược, trước hết nhờ vào những tổ hợp tên lửa có thể bảo đảm vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và tương lai”, ông Putin đặc biệt nhấn mạnh.


Tổng thống Nga bổ sung rằng lực lượng phi hạt nhân chiến lược cũng cần "được nâng lên cấp độ mới, cho phép vô hiệu hóa mọi mối đe dọa quân sự cho nước Nga”. Trong khi Nga đã thử thành công xe tăng mini không người lái và đang phát triển tên lửa chống vệ tinh. 

Ngoài ra, theo tổng thống Putin, cần thiết đảm bảo sự phát triển cân đối của tất cả các loại hình và binh chủng, tiếp tục thúc đẩy việc khai thác vũ khí chính xác cao, phương tiện thông tin liên lạc, trinh sát và quản lý hiện đại, cũng như tác chiến điện tử. "Duy trì ở cấp độ phù hợp trạng thái của bộ ba hạt nhân, đang đóng vai trò quan trọng đảm bảo sự cân bằng chiến lược. Xin lưu ý rằng, các loại vũ khí hiện đại hiện chiếm tỷ lệ gần 60% trong lực lượng hạt nhân Nga”, ông Putin nói.

Bộ ba hạt nhân được người đứng đầu nhà nước đề cập bao gồm ba thành phần: không quân chiến lược, tên lửa đạn đạo liên lục địa và tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thông báo Nga đã tiến hành thử nghiệm 162 vũ khí mới tại chiến trường Syria.