Nga – Thổ Nhĩ Kỳ ‘bắt tay’ tháo ngòi đại chiến Idlib, chiến thắng chiến lược của Putin

VietTimes -- Ngày 17.09.2018, Al-Masdar News dẫn tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin sau cuộc đàm phán với tổng thống Recep Tayyip Erdogan ở Sochi, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất thiết lập một “khu phi quân sự” giữa các nhóm chiến binh nổi dậy thuộc Quân đội Syria tự do FSA và quân đội Syria trên địa phận tỉnh Idlib.
Khu vực phi quân sự giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Syria trong khu vực Idlib
Khu vực phi quân sự giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Syria trong khu vực Idlib

Ông Putin phát biểu sau cuộc đàm phán:"Chúng tôi tập trung vào tình hình thuộc tỉnh Idlib, nghiên cứu sự hiện diện của các nhóm nổi dậy lớn và cơ sở hạ tầng quân sự của lực lượng này", "Chúng tôi nhất trí hình thành một khu phi quân sự giữa quân đội Syria và các nhóm nổi dậy trước ngày 15.10.2018. Khu vực phi quân sự này sẽ có chiều rộng 15-20 km, rút hoàn toàn các nhóm thánh chiến, bao gồm cả Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria”.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, tất cả các loại vũ khí hạng nặng, xe tăng, thiết giáp, pháo binh sẽ bị rút khỏi khu vực phi quân sự trước ngày 10.10.2018. Khu phi quân sự sẽ do các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra chung. Theo ông, thỏa thuận này được sự ủng hộ “chung” từ chính phủ Syria.

Nhưng con đường giao thông huyết mạch giữa Aleppo và Hama, Aleppo và Latakia sẽ phải được mở trở lại trước cuối năm nay. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, chiến dịch Idlib sẽ không được Nga tiến hành trừ các trường hợp bất khả kháng. Chi tiết của cuộc đàm phán sẽ được thỏa thuận với phía Syria trong ngày.

Những tay súng khủng bố, hiện diện trong địa phận tỉnh Idlib Syria có thể sẽ bị cưỡng bức chuyển đến thành phố Jisr al-Shughur để giảm thiểu thương vong tối đa cho dân thường, phát ngôn viên lực lượng đối lập Astana Mahmoud Afandi trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho biết.

“Nhiều khả năng, tất cả các tay súng khủng bố sẽ được chuyển đến một khu vực cô lập – thành phố Jisr al-Shughur. Địa điểm này gần như không có dân thường, ”ông Afandi nói. Theo ông, yếu tố then chốt là loại bỏ những tay súng khủng bố khỏi thành phố Idlib.

"Vấn đề chính bây giờ là làm thế nào để loại bỏ các tay súng Nusra ra khỏi thành phố Idlib ... Đối với thường dân, hành lang an toàn sẽ được mở để thông thương," ông bổ sung thêm.

Quân đội Syria đã thiết lập lại quyền kiểm soát gần như toàn bộ đất nước. Các tay súng nổi dậy, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến hiện co cụm hầu hết trong địa phận tỉnh Idlib. Từ cuối tháng 08.2018, căng thẳng gia tăng trong khu vực, phương Tây sẵn sàng can thiệp vào Syria dưới một lý do cũ là “tấn công hóa học”. Nga tuyên bố rằng những kẻ khủng bố đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học giả tạo, là nguyên nhân kích động cuộc tấn công trừng phạt quy mô lớn của phương Tây.

Các quốc gia thuộc liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu hung hăng tuyên bố sẽ tấn công Damascus trong trường hợp quân đội Syria thực hiện kế hoạch giải phóng Idlib bằng vũ lực, cáo buộc cuộc tấn công sẽ gây tổn thất cho dân thường.

Theo nhận định của Liên Hiệp Quốc, trên địa phận tỉnh Idlib có khoảng 10.000 tay súng cực đoan thuộc nhóm khủng bố HTS ( nguyên Jabhat Al-Nusra, Al Qaeda).

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia ủng hộ, hậu thuẫn và có ảnh hưởng đến các nhóm “đối lập” ở Idlib, có mục đích tách biệt những nhóm này khỏi những tổ chức khủng bố. Đại diện phe đối lập cũng lưu ý rằng Ankara đang cố gắng thuyết phục những tay súng “đối lập” chiến đấu chống các nhóm khủng bố trong khu vực.

“Erdogan có ý định hòa giải. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang có ảnh hưởng tích cực đến các nhóm vũ trang chống chính phủ ở Idlib, cố gắng thuyết phục các nhóm này hòa giải với Damascus và hình thành một mặt trận chống lại những tay súng khủng bố  Al-Nusra phối hợp với quân đội Syria, khi Nga là quốc gia bảo lãnh cho sự sống còn của họ”, Afandi nói, hy vọng rằng tình hình trong tỉnh sẽ giống như ở Daraa.

“Cảnh sát quân sự Nga sẽ giám sát tình hình trong địa phận tỉnh Idlib, đảm bảo quân đội Syria không tấn công tiêu diệt các nhóm vũ trang quyết định đầu hàng, các nhóm đối lập này sẽ đứng về phía chính phủ trong cuộc chiến chống khủng bố. Tình hình tương tự như ở Daraa”, đại diện phe đối lập Afandi nói thêm.

Như vậy, điện Kremlin thực hiện một nước cờ chiến lược, thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng “đối lập” đứng về phía chính quyền Syria để tiêu diệt khủng bố và đối phó với một thế lực nguy hiểm hơn trong tiến trình bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria, đó là lực lượng dân quân người Kurd được phương Tây ủng hộ.

Việc người Kurd ly khai và trở thành một lực lượng quân sự chính trị tương tự như Israel là một tình huống không thể chấp nhận đối với tất cả các quốc gia Ả rập, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng có thể buộc người Kurd trở về dưới quyền kiểm soát của chính quyền Syria cũng là Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA), vốn không phải là kẻ thù của Mỹ và phương Tây.

Trong tình huống quân đội Syria tấn công tiêu diệt các nhóm “nổi dậy” và khủng bố, hàng trăm nghìn tay súng người Sunni chống chính quyền Syria chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ và các vùng lân cận, hòa nhập cùng với Al-Nusra tiến hành cuộc chiến tranh chống chính quyền Damascus với sự hậu thuẫn của Ankara. Cuộc chiến tranh sẽ không bao giờ kết thúc. Hơn thế nữa, lực lượng SDF dưới sự hậu thuẫn của Mỹ và phương Tây, có thể hình thành lực lượng chính trị - quân sự và tiến hành cuộc chiến tranh ly khai sau khi tiêu diệt IS, chủ quyền của Syria bị chia cắt.

Có thể người Israel rất hiểu ý nghĩa chiến thắng của Vladimir Putin trong cuộc đàm phán này và nhận ra rằng, những nỗ lực ủng hộ “lực lượng đen” Al-Nusra trong nhiều năm qua đã đổ xuống biển và quyết định báo oán bằng việc khiến tên lửa phòng không Syria đánh trúng chiến IL-20 của Nga, khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Cuối cùng, hòa bình của Syria được đổi bằng máu của người Nga.  

Cuộc gặp và đàm phán giữa Tổng thống Vladimir Putin với tổng thống Recep Tayyip Erdogan ở Sochi. Video Ruptly
Tuyên bố chung của tổng thống Vladimir Putin với tổng thống Recep Tayyip Erdogan ở Sochi. Video Ruptly