Máy bay trinh sát Nga mất tích tại Syria với 14 người, nghi Israel – Pháp bắn hạ

VietTimes -- South Front dẫn nguồn thông báo Bộ quốc phòng Nga cho biết, một máy bay trinh sát, giám sát Il-20 Nga, phi hành đoàn 14 quân nhân mất tích trên biển Địa Trung Hải đêm ngày 17.09.2018 trong khi lực lượng không quân Israel tập kích tên lửa quy mô lớn vào Syria.
Máy bay trinh sát và giám sát chiến trường IL-20, bị nất tích trên biển Địa Trung Hải
Máy bay trinh sát và giám sát chiến trường IL-20, bị nất tích trên biển Địa Trung Hải

Theo phát ngôn viên căn cứ sân bay Khmeimin, “Ngày 17.09.2018, khoảng 11:00 giờ Moscow, thông tin liên lạc với phi hành đoàn máy bay trinh sát Il-20 không quân Nga bị mất hoàn toàn khi máy bay đang bay trên biển Địa Trung Hải trên đường trở về căn cứ sân bay Khmeimim, 35 km cách bờ biển Syria”.

Phát ngôn viên căn cứ sân bay Khmeimim cho biết: "Tín hiệu của chiếc IL-20 biến mất khỏi màn hình radar trong thời gian 4 máy bay F-16 Israel tấn công vào các mục tiêu Syria ở tỉnh Latakia".

Cùng thời điểm này, các radar Nga xác định được nhiều vụ phóng tên lửa hành trình của tàu khu trục Pháp Auvergne, đang hoạt động trong khu vực”, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Số phận các quân nhân Nga chưa rõ. Lực lượng không quân Nga, có mặt trong căn cứ không quân Khmeimim đang tiến hành một cuộc tìm kiếm và cứu hộ.

CNN trích dẫn các nguồn tin vô danh cho rằng, máy bay trinh sát và giám sát không phận IL-20 đã bị lực lượng phòng không Syria bắn nhầm trong khi nỗ lực đánh trả cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình.

Một quan chức Hải quân Mỹ giấu tên, có nhiều kinh nghiệm trong những sự cố giao chiến phức tạp, cho biết: "Máy bay tuần thám hàng hải Nga với phi hành đoàn nhiều nhân viên đã vô tình bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không Syria ngày 17/9, khi Syria bị không quân Israel tấn công bằng tên lửa hành trình”.

Quan chức Mỹ cho rằng chính quyền Syria đã đánh trả và cố gắng ngăn chặn các tên lửa hành trình của Israel. Một quan chức Mỹ thứ hai xác nhận rằng Israel chịu trách nhiệm về cuộc tấn công tên lửa vào chính quyền Syria. CNN cho biết: không có bằng chứng để xác nhận những tuyên bố của các quan chức hải quân Mỹ.

Nhưng tình huống một máy bay IL-20 bị bắn hạ bởi một lực lượng phòng không hay không quân chưa xác định trở thành chủ đề nóng của truyền thông quốc tế.

Máy bay trinh sát và giám sát mục tiêu IL-20 là phương tiện bay trinh sát điện tử thông minh (ELINT), trang bị rất nhiều radar, cảm biến hồng ngoại và quang học. Từ đó có thể cho rằng chiếc IL - 20 có thể bị Israel hoặc các quốc gia đồng minh bắn hạ do vô tình hoặc có mục đích nhằm hạn chế khả năng Nga cung cấp thông tin mục tiêu cho quân đội Syria trong cuộc tấn công tên lửa hành trình.

Tối ngày 17.09.2018, thành phố Latakia của Syria bị tấn công bằng tên lửa hành trình quy mô lớn, đánh vào một nhà máy điện cũng như hai căn cứ quân sự của Syria. Truyền thông nhà nước Syria cho biết, các tên lửa hành trình đến từ hướng biển và một số lượng lớn bị đánh chặn. Một số tên lửa lọt lưới lửa phòng không Syria và đánh trúng mục tiêu.

Ngoài ra cũng có khả năng lực lượng phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát của Nga trên biển Địa Trung Hải. Bên cạnh đó là giả thiết Israel và Pháp hoặc một lực lượng quân sự nào đó bắn hạ máy bay Nga nhằm khiêu khích Nga tiến hành một cuộc tấn công đáp trả.

Điều này sẽ buộc Mỹ phải tham chiến và có thể làm bùng phát chiến tranh khu vực quy mô lớn. Tình huống này khiến CNN phải lên tiếng để loại bỏ Mỹ ra khỏi cuộc chơi và đẩy Israel – Pháp đối mặt với Nga. Cuộc không kích diễn ra ngay sau khi Nga – Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận về một khu phi quân sự và phương thức giải quyết các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Idlib.