Nga ngưng đóng tàu ngầm chạy êm gấp 10 lần Kilo, chuyển sang lớp Kalina

Hải quân Nga vừa quyết định ngưng đóng thêm tàu ngầm lớp Lada và chuyển ngân sách sang nghiên cứu phát triển lớp tàu ngầm Kalina thế hệ thứ 5.
Tàu ngầm lớp Lada đầu tiên, chiếc Saint Petersburg vẫn còn chạy thử nghiệm - Ảnh: Nhà máy Admiralty
Tàu ngầm lớp Lada đầu tiên, chiếc Saint Petersburg vẫn còn chạy thử nghiệm - Ảnh: Nhà máy Admiralty

Hãng tin RIA ngày 19.1 dẫn nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết hai tàu ngầm điện - diesel lớp Lada (Dự án 677) đang đóng tại Nhà máy Admiralty ở St. Petersburg là Kronstadt và Great Luke cùng với chiếc trước đó là Saint Petersburg đang thử nghiệm sẽ bàn giao cho Hạm đội Baltic. Còn ngân sách sẽ dành cho việc phát triển lớp tàu ngầm thế hệ thứ 5 là Kalina, tức lớp tàu ngầm cải tiến từ lớp Lada.

Kalina do Viện Rubin thiết kế, sẽ sử dụng động cơ không phụ thuộc không khí (AIP) hiện đại hơn Lada. Tàu cũng dùng bộ pin năng lượng Lithium-Ion dự trữ điện năng. Dự kiến phải sau năm 2020 mới có được tàu ngầm lớp Kalina.

Tàu ngầm Lada được xem là lớp tàu thế hệ thứ 4, nâng cấp từ lớp tàu ngầm Kilo và được cho là chạy êm gấp 10 lần tàu Kilo do dùng động cơ AIP. Tuy nhiên lớp tàu này gặp nhiều trục trặc ngay từ chiếc đầu tiên là Saint Petersburg (đóng năm 1997, hạ thủy năm 2004) , đến nay vẫn chưa được Hải quân Nga tiếp nhận và còn phải chạy thử nghiệm tại Hạm đội Phương Bắc.

Hai tàu còn lại được khởi đóng vào năm 2005 và 2006 nhưng sau đó bị ngừng lại cho đến năm 2013 mới tiếp tục.

Tàu ngầm lớp Lada (Dự án 677) phát triển từ lớp Kilo nhưng chỉ có 1 lớp vỏ nên nhẹ hơn (lượng choán nước chỉ 1.765 tấn) và di chuyển nhanh hơn (35 - 39 km/giờ), lặn sâu 300 m, thủy thủ đoàn chỉ 35 người. Tàu có thể ở lì dưới lòng biển 2-3 tuần do dùng động cơ AIP. Loại tàu này theo thiết kế có 2 loại: Amur 950 (ngoài 6 ống phóng ngư lôi 533 mm còn có 10 ống phóng thẳng đứng, dùng phóng tên lửa Kalibr) và Amur 1650 (phóng tên lửa và ngư lôi qua 6 ống phóng ngư lôi 533 mm ở đầu mũi tàu).

Chưa rõ hai tàu Lada đang đóng là thuộc loại Amur 950 hay 1650. Việc Hải quân Nga ngưng đóng tàu Lada có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người, vì trước đó mấy ngày Hải quân Nga nói rằng nhiều nước quan tâm tàu ngầm lớp Lada này.

Trước đó cũng có tin Nga sẽ ngưng đóng tàu ngầm lớp Kilo sau khi hoàn tất 6 chiếc cho Hạm đội Biển Đen, nhưng đầu tuần này Hải quân Nga quyết định đóng thêm 6 chiếc Kilo 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương để đối phó với hạm đội tàu ngầm của Nhật Bản vượt trội về số lượng.

Theo Thanh niên