Nga lại bất ngờ tập trận lớn, điều động hàng trăm máy bay và các đơn vị phòng không

VietTimes -- RG dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không liên minh các nước độc lập (CIS) thuộc Liên xô cũ bắt đầu cuộc diễn tập phòng không quy mô lớn. Có 7 quốc gia, khoảng 130 sở chỉ huy phòng không và hàng trăm máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận.
MiG-29 không quân Armenia xuất kích tham gia diễn tập. Ảnh Russian Air Force
MiG-29 không quân Armenia xuất kích tham gia diễn tập. Ảnh Russian Air Force

Ngày 27.09.2018, lực lượng phòng không các quốc gia khu vực Á - Âu và Trung Á chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau khi phát hiện một lực lượng không quân đối phương (giả định) xâm nhập vào không phận. Nhóm mục tiêu đóng vai kẻ thù giả định là các máy bay ném bom chiến lược tầm xa mang tên lửa Tu-160 và Tu-95MS và máy bay ném bom Tu-22M3 Không quân Nga.

Tình huống giả định được Trung tâm chỉ huy và điều hành quốc phòng Quốc gia thuộc Bộ tổng tham mưu Nga đặt ra như vậy. Trong cuộc diễn tập phòng không chung, các quốc gia thuộc liên minh phòng không duy nhất sẽ hành động theo sự chỉ huy điều hành tác chiến từ Trung tâm chỉ huy tại Nga và trực tiếp hành động chủ động theo tình huống yêu cầu với sự hỗ trợ của các nước trong liên minh. Tham gia cuộc diễn tập có 7 quốc gia thuộc Liên xô cũ với hơn 130 sở chỉ huy các cấp theo tình huống.

Cuộc diễn tập bắt đầu được khởi động vào lúc 8h (giờ Moscow). Theo nhiệm vụ được giao, hàng trăm máy bay chiến đấu được huy động bao gồm Su-27, MiG-29, MiG-31, Yak-130, máy bay ném bom chiến trường Su-24, Su-34, máy bay cường kích Su-25, Tu-22, Tu-160, Tu-95, trực thăng chiến đấu Ka-27, Mi- 8.

Cơ động ra trận địa phòng không là các đơn vị radar, tên lửa trong biên chế của lực lượng phòng không các quốc gia liên minh. Chỉ huy, điều hành tác chiến và liên kết phối hợp được thực hiện từ Trung tâm điều hành tác chiến Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga ở Moscow.

Lực lượng phòng không của 7 quốc gia Liên xô cũ thuộc Liên minh phòng không thục luyện các bài tập của các đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu phòng không như cảnh báo ngăn chặn cụm không quân tấn công của kẻ thù (giả định) thâm nhập không quận quốc gia, triển khai các đơn vị phòng không sẵn sàng chiến đấu, đánh đuổi các máy bay vi phạm chủ quyền quốc gia. Ngoài ra còn có các khoa mục cứu hộ các phi hành đoàn gặp tai nạn trên không (hỏng hóc buộc phải hạ cánh khẩn cấp hoặc nhảy dù, sơ cứu vết thương và chuyển về bệnh viện gần nhất…).

Lực lượng Không quân chiến lược tầm xa Nga và các đơn vị phòng không tham gia diễn tập. Video TV Zvezda