Nga khẳng định vai trò quan trọng ở Trung Đông

VietTimes -- Chuyến thăm đầu tiên tới Saudi Arabia sau hơn một thập kỷ của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm cách tận dụng ảnh hưởng ngày càng tăng của các chiến dịch quân sự ở Syria, quan hệ với các đối thủ trong khu vực và hợp tác về chính sách năng lượng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một hội nghị ở Moscow, Nga (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một hội nghị ở Moscow, Nga (Ảnh: Reuters)

Moscow đã tích lũy quyền lực ở Trung Đông vào năm 2015 bằng cách đưa binh lính tới Syria, trong khi Mỹ hành động ngược lại.

Trước thềm chuyến thăm Saudi Arabia của Putin, binh lính Mỹ đang rút khỏi phía bắc Syria trong khi đồng minh người Kurd của họ trước đây lại ký một thỏa thuận với quân đội của Tổng thống Assad mà Nga hậu thuẫn, nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Putin sẽ cùng với Bộ trưởng Năng lượng Nga và Giám đốc Quỹ đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) có cuộc hội đàm với Quốc vương Salman và nhà lãnh đạo trên thực tế của Saudi Arabia – Mohammed bin Salman – người mà ông Putin cho biết là có quan hệ thân thiết.

Trước chuyến thăm, ông Putin cũng khẳng định việc Nga có thể đóng vai trò tích cực trong việc giảm căng thẳng giữa Saudi Arabia với Tehran bởi mối quan hệ tốt của mình với cả hai bên.

Bộ trưởng Ngoại giao của Saudi Arabia, ông Adel al-Jubeir tin rằng việc phát triển một mối quan hệ chặt chẽ với Nga sẽ không tạo ra bất kỳ tác động tiêu cực nào đến mối quan hệ chiến lược và mạnh mẽ của Saudi Arbia với Hoa Kỳ.

Trong các cuộc họp với những nhà lãnh đạo Saudi Arabia, Tổng thống Nga sẽ thảo luận về hiệp ước OPEC+. Diễn đàn này sẽ thu hút sự chứng kiến của 300 CEO đến từ Saudi Arabia và Nga. Hai bên dự kiến sẽ ký kết hơn 2 tỷ USD cho các thỏa thuận, bao gồm cả khoản đầu tư chung của đại gia dầu mỏ Saudi Aramco và quỹ RDIF của Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak cho biết, Nga quan tâm đến việc hợp tác với các công ty của Saudi Arabia về lĩnh vực khí đốt tự nhiên.

Còn Moscow, nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, đã đạt một số bước tiến mới, mở ra cơ hội trong việc tiếp cận thị trường Ả Rập và Trung Đông khi được nới lỏng các thông số kỹ thuật cho nhập khẩu lúa mì hồi tháng 8.

Theo RT