Nga dọa bắn hạ máy bay chở Tổng thống Ukraine nếu tới Crimea

Giới chức Nga tiết lộ, tại thời điểm xảy ra khủng hoảng trên bán đảo Crimea (2/2014), đương kim Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) Oleksandr Turchynov dự định đích thân bay tới bán đảo này cùng với một đội đặc nhiệm.
Ông Oleksandr Turchynov (trái) trong một chuyến bay thị sát. Ảnh: Unian
Ông Oleksandr Turchynov (trái) trong một chuyến bay thị sát. Ảnh: Unian

Thế nhưng ngay sau đó ông nhận được cảnh báo: Máy bay chở ông cùng đoàn sẽ đối mặt với nguy cơ bị bắn hạ.

Khi xuất hiện dấu hiệu bất ổn ở Crimea, ông Turchynov - lúc đó là Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống tạm quyền, dự kiến sẽ thân chinh tới vùng đất này. Tuy nhiên, các đại diện của chính quyền Nga cảnh báo, nếu ông Turchynov “vượt khỏi biên giới”, máy bay chở ông “sẽ bị bắn hạ”. 

Đây là thông tin được đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin tại Crimea - Oleg Belaventsev tiết lộ, hãng tin Unian (Ukraine) ngày 13/3 đưa tin.

Theo lời kể của ông Belaventsev, Kiev có kế hoạch điều hai máy bay tới Crimea, một chiếc chở ông Turchynov và chiếc còn lại chở đội đặc nhiệm. Thế nhưng quyền Tổng thống Ukraine đã nhận được cảnh báo về một chuyến đi “không an toàn”. 

Đặc phái viên Balaventsev cũng cáo buộc ông Turchynov có ý định kích hoạt một cuộc nội chiến ở Crimea, cho cử đại diện viên tới bán đảo này với nhiệm vụ “xúi giục chính quyền Crimea không thực hiện chức trách”.

Theo Tin tức